Làm chủ Yahoo Mash – phần VII

TPO - Để biết có bao nhiêu người vào blog, trước kia, Yahoo 360 cung cấp một bộ đếm tự động, nhưng hiện tại thì Yahoo Mash chưa có. Hãy tạo một bộ đếm với phong cách thật “Pro” cho blog bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây.

Với bộ đếm này, bạn sẽ kiểm tra được blog “hot” tới mức nào. Bạn cũng dễ dàng kiểm soát xem có bao nhiêu người đã ghé thăm và xem các trang bên trong trang blog.

Trên mạng có hàng trăm bộ đếm như vậy, nhưng hầu hết chúng đều là Java khó sử dụng. Vì vậy, xin giới thiệu một bộ đếm HTML dễ thiết lập và sử dụng.

Trước tiên, bạn vào địa chỉ http://www.counterdata.com/ để đăng kí tài khoản. Trang blog này có điểm thuận lợi là cho “xem hàng” trước khi lấy. 

Sau khi vào trang blog của Counter Data, bạn kéo chuột lên xuống và chọn một bộ đếm mình thích, sau đó nhấp chuột kép vào nó để chuyển sang cửa sổ cấu hình cho bộ đếm. Chẳng hạn, tôi chọn bộ đếm “Lửa”.

Trong trang mới, mục Page name, điền địa chỉ blog vào trong (hãy dùng lại địa chỉ rút gọn tôi trình bày trong mục “công bố blog”. Chẳng hạn, địa chỉ blog của tôi là http://mash.yahoo.com/vuongthanhtrucvn, tôi sẽ đưa vào khung trống khung Page name của Counter Data).

Mục Starting count, bạn nhập số khởi đầu khách đến thăm trang blog, theo mặc định là 0 người và nó sẽ tăng lên khi có thêm người vào thăm trang blog đó. Tuy nhiên, bạn có thể đặt thành bất kì số nào khác. Ở đây, tôi chọn số người khởi đầu là 68699 người.

Mục What do you want us to count?, nếu chọn để chương trình đếm với mỗi một người vào trang blog thì chọn Pageviews, còn nếu chỉ đếm với những người ghé thăm trang blog và nhấn vào một siêu liên kết trong đó thì chọn Unique Visitors. Chọn Pageviews sẽ giúp cho các con số trong bộ đếm tăng nhanh hơn.

Mục Number Of Digits To Show, chọn bộ đếm có bao nhiêu chữ số, thường thì bạn nên chọn hai chữ số không là vừa đủ (tức là chọn 003).

Mục Link To Statistics From Counter: chọn Sponsor dưới dòng Without Stats Link: để ngăn trang chủ thêm các link quảng cáo vào blog. Cuối cùng, nhấn phím Click Here To Generate Your Counter Code để lấy mã HTML.

Trong khung Counter Code, bấm Ctrl + A để  tô khối đoạn mã có trong đó rồi nhấn Ctrl + C để copy chúng. Quay trở lại trang blog của Yahoo Mash, bạn hãy kéo chuột xuống phía dưới cùng. Trong mục Choose a module, chọn “Content Blob”. Mục Main column, chọn “Right column”. Nhấm Do it để mở module này lên. Khi đó, một khung có nội dung “Your content here! Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....” sẽ xuất hiện.

Bây giờ, bạn hãy cuộn chuột xuống rồi nhìn về phía tay phải. Trong khung “Your content here”, hãy nhấn nút “Edit”. Ở khung “Heading, bạn hãy điền lại là “Số khách đến thăm”, còn khung “Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....”, bạn nhấp chuột lên nó, bấm Ctrl + A > Ctrl + V.

Lúc đó, đoạn “Click the 'edit' button, and paste in some content here. Video embeds, images, flash badges, anything goes....” sẽ được thay bằng code của bộ đếm.

Cuối cùng, bạn hãy nhấn Save cài đặt bộ đếm vào Yahoo Mash.

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng