Làm chủ Yahoo Mash - phần VIII

TPO - Tiếp theo những thao tác được hướng dẫn ở các phần trước, bây giờ bắt đầu viết entry và thêm những hiệu ứng đặc biệt khác như định dạng vị trí bộ đếm, đưa Video vào blog.

Có nhiều người không thích bộ đếm nằm ở dưới “đáy” của blog Yahoo Mash, vì nó khiến khách không biết được những con số này khi viết thăm blog. Vì thế, họ̣ muốn đưa lên trên phần đầu của blog.

Tuy nhiên, việc di chuyển có hơi khó khăn vì trong Yahoo Mash, việc cuộn chuột thực hiện không “trơn tru”. Để̉ đưa bộ đếm lên trên, có thể làm theo cách sau:

Nhấp chuột trái lên chữ “Số khách đến thăm”, kéo nó di chuyển theo từng nấc một. Cứ di chuyển được qua 1,2 module thì bạn lại buông chuột rồi lại kéo tiếp. Sau ba lần như thế thì bộ đếm sẽ được đưa lên trên đầu blog.

Một lưu ý là bạn nên để bộ đếm bên trái, nhằm không cho nó chiếm dụng nhiều không gian của blog.

15 - Nhận biết ai vừa thăm blog

Nếu như trước đây, trong Friend của Yahoo 360, khi ai ghé thăm, hình của họ sẽ được cập nhật trong danh sách Friend. Tuy nhiên, ở Yahoo Mash, tính năng này đã bị ẩn. Nếu muốn biết ai vừa vào blog, xin hãy làm theo cách sau:

Cuộn chuột xuống dưới mục “Customize this page by adding cool stuff!”, rồi khởi động module “MyMashBlog”, đặt nó ở bên tay phải: “Right column”, nhấn Do it để mở module này lên.

Bây giờ, khi có ai vào blog,  tên và địa chỉ blog của người đó sẽ hiện lên để bạn xem và kiểm tra.

16 - Đưa Video vào blog

Bạn có thể đưa hàng triệu đoạn video có trong Google Video, YouTube, Yahoo Video vào trong blog. Đây là một tính năng rất hay. Với Yahoo Mash, chúng ta có thể sử dụng ngay cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google Video, YouTube, Yahoo Video để phục vụ cho blog.

Trước tiên, hãy vào Google Video ở http://video.google.com, hoặc YouTube ở http://www.youtube.com, hay Yahoo Video ở http://video.yahoo.com .Sau đó, điền tên từ khóa loại video mình thích. Ví dụ, tôi dùng từ Sky- nhấn search để chương trình tìm kiếm những đoạn video có nội dung liên quan.

Trong kết quả hiện ra, nhấp chuột kép vào file video nào đó, xem nó có thích hợp để đưa vào blog của mình không.

Ở cửa sổ mới hiện ra, đoạn video sẽ được trình chiếu. Nếu muốn nó hay và thích hợp, bạn copy đoạn mã trong khung “About This Video” ở mục Embed, riêng với Yahoo Video thì lấy code trong mục “Add to Site”, đưa vào blog của mình.

Ở trong mục “My Stuff”, nhấn nút “Edit”, đưa đoạn code vào trong khung trống hiện ra, rồi nhấn “Save” để lưu lại là được.

Mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức các đoạn video mà bạn đã cất công sưu tầm.

 

Với các Video khổ lớn, nên kéo chúng qua bên trái để hiển thị hết không gian trình chiếu. Mục đích là tạo cảm giác thoải mái nhất cho người xem.

--------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng