Làm chủ Yahoo Mash – phần XII

TPO - Theo mặc định, Yahoo đề nghị viết entry trong mục Content Blob, nhưng module này hỗ trợ các mã HTML quá kém. Hầu hết các hiệu ứng đưa vào entry đều không thể chạy được trong module này. Vậy làm thế nào để viết entry hiệu quả?

Nhiều người đề nghị đặt entry trong mục My stuff, vì nó hỗ trợ rất tốt cho việc cài hình ảnh, nhạc, game...Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không có nơi để… comment. Vì thế, không ít người, sau khi lập tài khoản trên Yahoo Mash, lại trở lại dùng Yahoo 360.

Chúng ta sẽ thử một phương pháp khác để viết blog trên Yahoo Mash mà vẫn có ĐẦY ĐỦ các hiệu ứng vốn có trên Yahoo 360.

Yahoo 360 có vẻ không “đầu tư” đến các comment mà chỉ quan tâm đến entry. Vì thế, blogger muốn đưa nhạc, hình...vào cũng được, nhưng khi người khác muốn gửi nhạc vào comment cho một entry thì...không được.

Trong khi đó, Yahoo Mash lại quan tâm đến comment đến nỗi… quên mất entry. Và thế là, bạn không có chỗ để viết entry còn khách đến blog lại tha hồ comment, rồi đưa đủ thứ họ muốn vào trong blog.

Một hướng khắc phục khả dĩ là họ có thể sẽ thay thế module “Content Blob” bằng Module “Conversations”, hoặc một cách chính xác hơn là sẽ hợp nhất hai module “Content Blob” và “Conversations” làm một.

Trong khi chờ đợi sự nâng cấp mới nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức sử dụng module “Conversations” và “Content Blob” để viết entry sao cho thể hiện tốt nhất yêu cầu và mục đích của bạn. Trước tiên, bạn hãy gọi một module “Content Blob” lên.

Tiếp theo, bạn mở Yahoo 360. Trong này, chúng ta sẽ sử dụng Yahoo 360 như một công cụ chuyển mã cho các thông tin định đưa vào Yahoo Mash. Vì chúng cùng một ... “mẹ” Yahoo nên cái gì dùng được trong Yahoo 360, chắc chắn sẽ dùng tốt trong Yahoo Mash.

Mặt khác, Yahoo 360 còn có khả năng “dung nạp” rất nhiều thứ mà Yahoo Mash không “xử lý” được, nên Yahoo 360 hiện vẫn còn giá trị rất lớn trong việc giúp “chuyển hóa” một số hiệu ứng đặc biệt mà nó... không thể chạy trên Yahoo Mash. Các nội dung liên quan đến những tính năng lý thú này, tôi sẽ trình bày trong những bài kế tiếp.

 

Trong khung viết entry của Yahoo 360, bạn đưa nội dung mình thích vào trong đó, chỉnh sửa lại theo ý riêng của mình. Tiếp theo, bạn bấm chuột lên liên kết “View HTML Source”, sau đó, copy toàn bộ nội dung bên trong đó.

Tiếp theo, trở lại Yahoo Mash, trong module “Content Blob”, bạn nhấp chuột lên nút “Edit” rồi đưa đoạn mã mà bạn vừa lấy ở Yahoo 360 vào trong khung của “Content Blob”.

Cuối cùng, nhấn Save để lưu lại. Tất cả những gì hiện ra sẽ rất tốt, thậm chí, còn rõ ràng và đẹp hơn rất nhiều lần so với phiên bản tương tự trên Yahoo 360.

 

Bằng cách này, bạn có thể tạo ra những bộ font chữ đẹp, ấn tượng cho entry mà không sợ chúng hiển thị không tốt trong blog. Các hình ảnh bạn đưa vào cũng sẽ đẹp hơn rất nhiều so với sự hiển thị tương tự của chúng trong Yahoo 360.

24 - Xóa entry

Nếu một entry nào đó không còn thích hợp nữa, bạn có thể xóa chúng đi bằng cách nhấn chuột lên nút “Remove” bên cạnh nó là xong.

Các entry bạn post lên, khác với Yahoo 360, là sẽ nằm theo từng trang. Ở Yahoo Mash, các entry sẽ nằm trên cùng một trang. Ở Yahoo 360, các entry càng lâu thì càng ở xa, còn Yahoo Mash- thì entry mới nhất lại nằm ở ... đáy của blog. Như thế, cách sắp xếp entry trên Yahoo Mash là hợp lý hơn.

Đồng thời, ở Yahoo 360, bạn không thể thay đổi vị trí thứ tự các entry, còn Yahoo Mash, khi cần, bạn chỉ bấm chuột lên tên của entry rồi “kéo” đến bất kì vị trí nào bạn muốn trên blog là tự động lại đó. 

Như vậy có nghĩa là, bạn có thể sắp xếp các bài viết của mình theo ý định mình thích, mà không cần phải để ý đến thời gian post chúng lên blog.

----------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng