Làm chủ Yahoo Mash – phần XI 

TPO – Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách dịch tin RSS và nối tin RSS trong blog. Với cách nối này, bạn có thể theo dõi tin tức trên toàn thế giới chỉ với một ngôn ngữ duy nhất từ những nguồn ngôn ngữ rất khác nhau.

RSS giúp bạn theo dõi tin tức cập nhật ở nhiều trang web khác nhau mà không cần phải mở các trình duyệt để vào những site đó. Vì vậy, nó rất tiện lợi .

Tuy nhiên, chủ yếu mọi người chỉ có thể xem các tin RSS từ các báo điện tử trong nước và một vài bản tin bằng tiếng Anh. Chúng ta có thể chuyển tất cả các tin RSS thành tiếng Anh để có thể cập nhật thuận tiện. 

Mặt khác, nhiều người thường nhận tin RSS trong hộp thư và như vậy sẽ làm cho hộp thư trở thành… “bãi bom spam”. Vậy tại sao chúng ta không nhận tin RSS ngay trong Blog để tránh spam mà lại được đọc ngay tin “nóng”.

Xin làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Đầu tiên, bạn vào Yahoo Pipes để đăng kí một tài khoản tại địa chỉ http://pipes.yahoo.com/pipes/. Sau khi nhấn phím Create a Pipe, bạn sẽ được đưa tới cửa sổ đăng nhập vào Yahoo mail. Hãy đăng nhập bằng tải khoản hộp thư Yahoo Mail của mình. Nếu chưa có, hãy truy cập vào địa chỉ http://tinyurl.com/yrn8fg để đăng ký.

Trong trang mới hiện ra, bạn nhấp chuột lên nút OK để bắt đầu sử dụng Yahoo Pipes. Ở khung bên trái, dưới mục Sources, bấm chuột trái vào Fetch Feed, sau đó “lôi” nó vào khung trống (vùng có các ô vuông giống như trong vở học trò) trong cửa sổ đang mở.

Lập tức, một cửa sổ sẽ hiện ra. Bạn đưa đường dẫn RSS của những website cung cấp tin RSS vào. Nhấn phím + bên cạnh chữ URL để đưa thêm các link vào (nếu có nhiều link).

Nếu có một ngôn ngữ khác thì bạn lại kéo thả một mục Fetch Feed khác. Như vậy, có bao nhiêu ngôn ngữ thì tạo bấy nhiêu cửa sổ Fetch Feed.

Chẳng hạn, tôi dùng bản tin RSS tờ báo hàng đầu của Đức là “Deutsche Welle” tại địa chỉ http://rss.dw-world.de/rdf/rss-de-all và http://rss.dw-world.de/atom/artom-de-all Sau đó, đưa vào khung URL của Fetch Feed.

 

Ở thanh Sorces, kéo thanh trượt xuống dưới rồi nhấn chuột vào biểu tượng ► bên cạnh mục Deprecated, một bảng thao tác xuất hiện.

Bạn dùng thao tác kéo thả mục BabelFish vào bên trong khung trống kẻ ô bên cạnh, BabelFish sẽ giúp dịch được hầu hết các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới sang tiếng Anh hoặc sang ngôn ngữ được hỗ trợ.

Bạn nhấn vào phím v, sau đó chọn kiểu dịch. Ví dụ, bản tin RSS của Deutsche Welle là tiếng Đức, tôi sẽ chọn kiểu dịch là German to English.

Bây giờ, dùng thao tác kéo thả để đưa núm tròn của cửa sổ Fetch Feed vào trong núm tròn trên của cửa sổ BabelFish. Sau đó, lại kéo núm tròn của cửa sổ BabelFish vào núm tròn trên của cửa sổ Pipe Output. Xin xem hình bên dưới.

Tiếp theo, nhấn Save để lưu lại thiết lập. Trong khung Pipe Name, bạn đặt tên cho nó là “RSS Tiếng ̣Đức”, rồi nhấn Save để lưu lại.

22- Nối tin RSS trong blog

Vấn đề bây giờ là bạn chỉ có một đầu ra của tin RSS mà lại có tới hàng chục đầu vào của rất nhiều website khác nhau. Do đó, nếu thiết lập theo cách bình thường thì chỉ có một đầu ra nối với một đầu vào.

Ví dụ, bạn tạo một  Fetch Feed khác nhưng lần này sử dụng tin RSS của báo chí trong nước, lúc đó thì không cần công cụ dịch ở trên. Khi thử nối mục Fetch Feed có tin trong nước vào Pipe Output, Pipe sẽ tự động ngăn kiểu nối này lại. Vậy phải làm sao?

Rất đơn giản, bạn vào Operators, nhấn ► rồi kéo mục Union vào. Bây giờ bạn đã có thêm năm “đầu nối” nữa.

Hãy nối các Fetch Feed kia vào đầu nối của Union rồi nối Union với Pipe Output. Nhấn Save để lưu chọn lựa. Xin xem hình bên dưới.

Bây giờ bạn nhấn phím Back to My Pipes, sau đó trong trang mới, tiếp tục nhấp chuột vào chữ “RSS Tiếng ̣Đức”,  rồi nhấp chuột lên mục “More Options”, chọn “Get as RSS”.

Bạn copy lấy link của tin RSS được dịch nằm trong thanh Address, đưa vào Yahoo Mash là xong. Như thế, bạn có thể đọc được tin bằng tiếng Đức dù...không biết tiếng Đức.

Bằng cách này, bạn có thể theo dõi tin tức trên toàn thế giới chỉ với một ngôn ngữ duy nhất từ những nguồn ngôn ngữ rất khác nhau, từ tiếng Trung, Hàn, Nhật, Đức, Ý, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha...

-----------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng