Làm chủ Yahoo Mash – phần XV

TPO - Một đặc điểm rất kém của Yahoo Mash là không có chỗ để comment nên trong khi chờ đợi nâng cấp, hãy tạm thời khắc phục hạn chế này của Yahoo Mash bằng cách đưa thêm khung viết comment vào các entry.

Trước tiên, hãy thiết lập một khung để mọi người có thể comment. Đầu tiên, bạn vào địa chỉ http://www.shoutmix.com/main sau đó, chọn mục “CREATE YOUR SHOUTBOX NOW” rồi đăng kí một tài khoản sử dụng.

Không như các dịch vụ cung cấp comment khác, dịch vụ này hỗ trợ rất tốt cho tiếng Việt có dấu.

Mục “Account information”, dòng “Username”, bạn điền tên sử dụng của mình, dòng “Choose password” và “Retype password”, điền mật khẩu bảo vệ tài khoản. Bạn sẽ dùng mật khẩu này để truy xuất và xóa những comment không phù hợp.

Mục “Contact information”, dòng “Name”, điền lại tên sử dụng của bạn, dòng “Email” là địa chỉ để lấy lại mật khẩu trong trường hợp đánh mất nó. Cuối cùng, bạn đánh chọn mục “I have read and agree to the Terms of Service”, rồi nhấn “Continue” để xác nhận đăng kí.

 

Tiếp đó, bạn chọn loại khung comment muốn tạo. Ví dụ, tôi chọn “Wide (alt)” vì nó có kích thước lớn và bố trí hợp lý. Tuy nhiên, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn kiểu khác. Để thay đổi kiểu, bạn bấm chọn lên mục tương ứng trong danh sách có sẵn.

Trong mục “Verification”, bạn điền những kí tự trông thấy ở bên tay phải vào khung cho sẵn để xác nhận việc đăng kí. Sau đó, nhấn Continue để tiếp tục qua trang sau.

 

Lúc này, thông điệp “Thank you for using ShoutMix. Your account...has been created. You may now login to the control panel to use your shoutbox” sẽ hiện ra, bạn nhấp chuột lên liên kết “control panel” hoặc “Go to my control panel now” để xem khung comment vừa tạo ra.

Bây giờ, chúng ta sẽ thiết lập “phong cách thể hiện” cho khung comment. Trong mục “Display”, nhấp chuột lên liên kết “Style& Colors”.

Ở cửa sổ hiện ra, mục “Text”, dòng “Primary”, “Secondary”, “Link” và “Highlight”, bạn điền mã thay thế là #FF290C để chuyển chúng sang màu đỏ. Mục “General”, dòng “Background”, “Foreground”, “Highlight”, bạn điền mã là #FFF855 để nó chuyển thành màu vàng. Riêng dòng “Border”, điền mã #FF290C để viền khung thành màu đỏ. Mục “Input”, dòng “Text”, “Disabled”, “Border”, điền mã là #FF290C để nó chuyển thành màu đỏ, còn “Background” là mã #3AF200 để nó chuyển thành màu xanh lá cây.

Cuối cùng, bạn nhấn “Preview” để xem lại kết quả mẫu.

 

Nếu không có nhiều thời gian để tinh chỉnh màu như trên, bạn có thể lựa chọn các thiết lập có sẵn, bằng cách chọn trong mục “Colors. Note: Use HEX color codes only” những mục liệt kê trong khung hiện ra bên cạnh dòng “Load from preset”.

 

Sau khi đã chọn xong, bạn bấm Save Settings để lưu lại.

Bạn tiếp tục nhấn “Back to settings” để quay về danh mục cài đặt. Sau đó, trong khung “Display”, chọn mục “Date & Time” để tinh chỉnh về việc hiển thị thời gian.

Trong khung hiện ra, dòng “TimeZone”, chọn mục thời gian là Asia/ Bangkok vì đây là múi giờ trùng với giờ ở Việt Nam. Bạn đánh chọn thêm mục “Daylight Savings Time: Advance time by one hour”, còn dòng “Format” thì chọn kiểu giờ là “01.02.2008 15:46”, tức chế độ ngày, tháng, năm và giờ là 24h. Kiểu này sẽ giúp bạn dễ theo dõi những comment được gửi vào lúc nào. Sau đó, bạn cũng nhấn Save Settings để lưu lại.

Bạn lại nhấp chuột lên liên kết “Back to settings”, rồi gọi mục “Labels”. Tiếp đó, mục “Shoutbox” dòng “Title”, bạn đặt lại tên là “Comment ở đây”. Mục “Headers”, dòng “Link lables”, bạn thay chữ “Shoutbox” bằng “Comment ở đây”, và ở dòng “Link URL”, bạn đưa địa chỉ blog Yahoo Mash của mình vào. Nhấn Save Settings để lưu lại.

Tiếp tục, bạn lại nhấp chuột lên mục “Back to settings” và trong khung “Genaral”, đánh chọn “Configuration”. Ỏ cửa sổ hiện ra, mục “Posts per page display”, chọn “15 posts” nhằm giúp mọi người có thể comment thật nhiều trong một trang. Sau đó, bạn nhấn Save Settings để lưu lại rồi quay về Back to Settings.

Cuối cùng, trong khung “General”, bạn đánh chọn “Export Settings”. Ở khung hiện ra, đánh chọn hết tất cả các mục có sẵn, sau đó nhấn “Export Settings” để xuất thiết lập nhằm sử dụng cho những lần sau. Hãy giữ lại file này vì chúng ta còn dùng lại rất nhiều lần.

Trở lại Back to Settings, khung “Quick Start”, bạn nhấp chuột lên liên kết “Get codes”, trong này có các chọn lựa “Place shoutbox on webpage”, “Place Flash viewer on webpage”, “Place link to shoutbox on webpage”, và “Use shoutbox directly” với các tùy chọn để đưa khung comment vào blog.

 

Để tiết kiệm không gian cho blog, chúng ta chọn mục “Place link to shoutbox on webpage”. Có ba khung hiện ra, bạn lấy code trong phần “Link for websites”, đưa vào trong blog Yahoo Mash. Và để thể hiện tốt các các code này, bạn nên dùng module “Content Blob”, với tên đặt lại cho module này sẽ tương ứng với tên entry bạn vừa viết.

-------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng