Làm chủ Yahoo Mash – phần XVIII

TPO – Bạn có muốn liên kết blog Yahoo Mash, chat theo nhóm người, liên kết Yahoo Mash và Yahoo 360, hoặc nhận biết khách xem blog của người khác? Hãy làm theo thao tác dưới đây.

Bạn nghĩ sao nếu trong blog của mình có thể chat với người khác. Ngay cả Yahoo Messenger cũng yêu cầu mọi người phải đăng nhập rồi mới được phép nói chuyện với nhau, nhưng với công cụ chat mà chúng ta đã tạo ra từ trước, bạn có thể dễ dàng làm được điều đó.

Bạn có thể vào blog, vừa viết entry, vừa hỏi thăm nhau mà không ảnh hưởng gì đến công việc riêng của nhau cả.

40 - Nhận biết khách xem blog của... người khác

Theo thiết lập mặc định, Yahoo Mash cho phép biết ai đang xem blog bằng cách tạo cho bạn module “MyMashBlog” (Xem lại Làm chủ Yahoo Mash - phần VIII) để hiển thị avatar của người đó. Như thế, khi bạn nhìn vào module này, thấy có hình ai thì đích thị người đó vừa ghé thăm blog của bạn.

Một đặc điểm hay của khung chat mà bạn đã tạo ra trong blog, là có thể dùng nó để nhận biết những người vào thăm blog... bạn của bạn. Thậm chí, bạn cũng có thể nhận biết được chủ nhân của blog có đang trong blog để... viết entry hay không.

Việc phát hiện ra những điều này cực kì đơn giản, trong ô chat, bạn hãy nhìn vào khung “Visitor”, nếu có hiện lên nick ai thì đó chính là người đang ghé thăm. Khi đó, bạn chỉ cần nhìn tên hay nick của họ để biết họ là ai rồi cùng nhau trò chuyện.

Cách thức trò chuyện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần điền thông điệp vào trog khung chat rồi gửi đi là xong. Như thế là bạn có thể chat trực tiếp với bất kì ai mà không cần phải đi qua... “nhà” của họ.

41- Thủ thuật chat theo nhóm người

Khi chat với nhiều người, bạn có thêm một số tùy chọn khác để được hiệu quả hơn. Trước hết, khi đang chat chung trong một nhóm người, nếu muốn chat riêng với ai, bạn bấm chuột lên tên của họ trong khung “Visistors” rồi chọn nút “Private Chat” để chat riêng với họ, lúc đó- cửa sổ chat chung sẽ chuyển sang của sổ chat riêng.

Nếu muốn gửi thông điệp riêng cho một người, bạn chọn “Private Message”- thông điệp này, sẽ xuất hiện trong khung chat chung, nhưng chỉ người bạn chọn mới đọc được (thể hiện bằng biểu tượng ổ khóa bên cạnh thông điệp của bạn).

Nếu muốn đưa ai vào danh sách friend để dễ nhận biết, bạn có thể chọn nút “Add as Friend” để đưa họ vào. Khi đó, tên của họ sẽ xuất hiện trong khung Friends.

Nếu muốn loại ai ra khỏi danh sách, bạn lại nhấn nút “Un-Friend”.

Nếu ai add bạn làm friend mà bạn không muốn, thì nhấn “Ignore” để ngăn không cho người ta làm điều đó.

Nếu khi đang chat, muốn nhắc nhở ai, bạn bấm nút “Kick”- điền thông điệp nhắc nhở rồi nhấn OK để gửi đi.

Nếu muốn không bao giờ chat với ai nữa, bạn chọn “Ban”, điền lý do không muốn chat, rồi điền con số thời gian... “cấm chat”- thời gian tính là giờ (nếu muốn không bao giờ chat với ai nữa, bạn chọn thời gian là 0).

Nếu muốn đưa ai làm thành viên chatbox của mình, bạn bấm “Make Member”, còn nếu muốn loại ai đó ra khỏi danh sách thành viên thì lại chọn “Make Guest”.

Nếu muốn “kết hôn” nick của ai đó, bạn chọn “Make Owner”, khi đó, họ sẽ được phép truy cập quản lý khung chat trong blog của bạn. Nếu muốn dừng tình trạng “kết hôn” lại, bạn chọn “Make Moderator” là được.

42- Liên kết Yahoo Mash và Yahoo 360

Yahoo từng thông báo sớm cho phép chuyển bài viết từ Yahoo 360 sang Yahoo Mash, nhưng tới giờ thì vẫn chưa thấy có thông tin nào cả. Và hiện giờ, chắc chắn là bạn vẫn đang chăm bẳm cho Yahoo 360 của mình và chỉ xem Yahoo Mash là phụ. Vậy sao bạn không tạo một liên kết giữa các bài viết của mình trên Yahoo 360 sang Yahoo Mash, để mỗi khi có ai vào Yahoo Mash, cũng có thể ghé thăm và đọc các bài viết của bạn trên Yahoo 360.

Như thế thì ít ra, trong thời điểm hiện tại, Yahoo Mash sẽ là nơi...trung chuyển các bài viết của bạn ở Yahoo 360.

Cách thực hiện rất đơn giản. Trước tiên, vào địa chỉ http://tinyurl.com/2lew3b sau đó, trong khung bên phải, bạn sẽ thấy một module tên là “Thử Nghiệm’s contatcs”. Hãy kéo chuột xuống phía dưới, sẽ thấy nút “Grab it”, nhấp chuột lên nút này, rồi chọn tài khoản Yahoo Mash của bạn, sau đó nhấn Continue để lấy nó đưa vào blog.

Bây giờ, bạn hãy quay lại blog của mình, nhấn F5 để reload lại. Sau đó, kéo chuột xuống phía dưới, bạn sẽ thấy ở khung bên phải một mudule thông tin về các bài viết trên blog....Yahoo của bạn.

Trong module này, bạn cũng như mọi người sẽ dễ dàng liên kết với các bài viết có trên blog Yahoo 360. Cụ thể, nếu nhấp chuột lên nút “tên blog của bạn” thì các bài viết trong blog sẽ được liệt kê hết ra. Nếu nhấp chuột lên nút “tên blog của bạn’s contacts” thì các entry gần đây nhất (với thời gian cụ thể) của những friends trong blog của bạn sẽ hiện ra, và bạn có thể truy cập nhanh vào các bài viết đó để xem bằng cách nhấp chuột lên tên của bài viết.

Ngoài ra, có một tính năng tuyệt vời của module này, là bạn có thể biết được tất cả các entry gần đây nhất của tất cả các blog Yahoo 360. Như thế, bạn sẽ biết được những gì mọi người viết gần đây mà không cần phải quen biết họ từ trước. Và chắc chắn là nhờ vậy mà bạn sẽ tìm được những người bạn mới rất thú vị.

Để cập nhật bài viết, bạn nhấn nút “Refresh” để module tự dò tìm lại các entry mới cho bạn. Bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị từ việc liên kết giữa các blog Yahoo 360 với blog Yahoo Mash của mình.

------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng