Làm chủ Yahoo Mash – phần XXI

TPO - Chúng ta sẽ nghiên cứu cách để đưa những chữ không thể kiếm được trên mạng vào blog của bạn, nhằm làm cho những entry thêm đặc sắc và cá tính

Theo nguyên tắc, một entry hấp dẫn cần có một tựa đề với kiểu chữ độc đáo. Đây là điều mà Yahoo 360 không làm được vì tiêu đề của nó chỉ là kiểu chữ chân phương đơn giản. Nhưng với Yahoo Mash, bạn có thể tạo ra những tiêu đề cực đẹp để làm nổi bật hẳn entry.

Trước tiên, bạn mở Word ra, rồi soạn đoạn văn bản mình thích, căn chỉnh các kiểu chữ, màu sắc... cho phù hợp với ý thích.

Để chỉnh kích thước chữ, bạn tô khối đoạn chữ đó rồi vào thanh công ở bên trên. Tại đây sẽ thấy có một khung chứa con số của kích thước chữ, bạn nhấn chuột lên biểu tượng ▼rồi chọn kích thước mình muốn.

Sau đó, nhấn Enter để xác nhận chọn lựa. Ngay lập tức, đoạn chữ sẽ được phóng to thu- thu nhỏ lại theo ý của bạn.

 Nếu muốn thay đổi kiểu chữ, hãy tô khối đoạn văn bản, rồi vào khung chỉnh font chữ (nằm bên cạnh khung thay đổi kích thước chữ), và chọn loại font mình thích rồi nhấn enter

Bây giờ, hãy nhìn lại đoạn văn bản vừa căn chỉnh, nếu thấy không hợp, hãy chuyển sang font và kích thước khác.

Để nhuộm màu cho chữ, bạn quét chọn đoạn văn bản sau đó, sau đó, trong thanh công cụ, nhấp chuột lên biểu tượng chữ  rồi chọn màu muốn nhuộm. Ngay lập tức, chữ đó sẽ mang màu bạn muốn.

Nếu muốn tạo màu nền cho chữ, bạn làm tương tự- nhưng nút để thực hiện chức năng là ab .

Để có thêm những hiệu ứng khác, bạn tô khối chữ đó rồi vào Format > Font. Dòng Effects có các hiệu ứng đặc biệt sau: Strikethrough- kẻ ngang chữ một vạch, Shadow- tạo bóng cho chữ, Small caps- căn lệch chữ, Double strikethrough- kẻ ngang chữ hai vạch, Outline- chừa đường biên chữ, All caps- căn đều chữ, Superscript- thu nhỏ chữ lên trên, Emboss- bóng nghiêng cho chữ, Hidden- ẩn chữ, Subscript- thu nhỏ chữ xuống dưới, Engrave- bóng mờ cho chữ.

Ngoài ra, để thay đổi hình dạng gạch chân, trong Underline style, bạn chọn một kiểu gạch chân mình thích. Như vậy, bạn hãy thử qua một lượt để chọn cho mình hiệu ứng thích hợp mà đưa vào chữ.

Sau đó, bạn lưu lại file Word lại rồi attach vào thư trong Gmail. Để mở tài khoản Gmail, bạn đăng kí trực tiếp tại http://tinyurl.com/2s73p5 .

Bạn chọn gửi mail cho... chính mình bằng cách điền địa chỉ mail của bạn vào khung “To”. Để đính kèm file Word vào thư, bấm chuột lên liên kết “Attach a file” > Browse, sau đó tìm đến file Word lúc nãy, đánh chọn nó rồi bấm Open để đưa vào trong thư. Cuối cùng, nhấn Send để gửi đi.

Tiếp theo, click vào Inbox, sẽ thấy thư của bạn ở đó, hãy mở nó lên, rồi kéo chuột xuống phía dưới. Tại đây, bên cạnh file Word đính kèm trong thư sẽ có liên kết “View as HTML” hiện lên. Bạn hãy nhấp chuột lên liên kết này để Gmail chuyển định dạng lá thư sang HTML.

Bây giờ, trong trang web mới mở ra, bạn tô khối đoạn chữ đó, rồi nhấn Ctrl + C để copy nó. Sau đó, bạn mở Yahoo 360 lên, bấm chọn liên kết “Compose Blog Entry” để mở khung thiết kế entry ra.

Sau đó, bấm chọn Ctrl + V để đưa đoạn chữ đã thiết kế vào trong Yahoo 360. Tiếp theo, hãy đánh chọn mục “View HTML Source” để Yahoo 360 chuyển nội dung đoạn chữ kia sang mã HTML chuẩn của Yahoo. Bây giờ, bạn hãy bấm Ctrl + A rồi  Ctrl + C để copy đoạn mã HTML mới.

Cuối cùng, bạn quay trở lại Yahoo Mash, kích hoạt một module “Content Blog”, sau đó, đưa đoạn mã vào trong (khung Heading hay khung Content đều được).

Theo tôi, bạn nên thiết kế những kiểu chữ như vầy để tạo các tiêu đề với những kiểu chữ thật ấn tượng cho entry. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể tạo ra một định dạng kiểu chữ cho toàn bài viết để mỗi entry trong Yahoo Mash mang một sắc thái khác nhau.

Cuối cùng, hãy nhấn Save để lưu lại. Bạn sẽ có những đoạn chữ với các kiểu font mà không thể tìm được ở bất kì nơi đâu trên mạng.

------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá