Làm chủ Yahoo Mash - phần XIII

TPO - Phần này sẽ đề cập đến việc tìm hiểu cách nhận comment trên bolg của mình, comment blog của người khác, liên kết comment, trò chuyện bằng comment, lấy lại comment…

Khi đọc entry của ai đó và thấy cần để lại ý kiến, bạn hãy tìm đến module “Conversations” rồi viết nội dung phản hồi cho entry vừa đọc. Bạn có thể viết và đưa bất kì thứ gì mình thích vào trong khung “conversation”.

Nếu trước kia, trong Yahoo 360, khi viết comment, muốn đặt nhạc, hình... vào trong thì cứ... nằm mơ. Với Yahoo Mash, mỗi khi muốn đưa các hiệu ứng hình ảnh âm thanh đặc biệt, bạn cứ việc đưa thẳng đoạn code vào trong comment đang viết. Yahoo Mash sẽ tự động cài đặt các hiệu ứng đó vào blog.

Để đưa các hiệu ứng mặt cười vào trong comment, bạn hãy nhấn chuột lên nút  . Lập tức, các mặt cười sẽ xuất hiện. Số lượng các mặt cười cũng nhiều hơn so với Yahoo 360.

 

Sau khi đã thiết lập xong các việc cần thiết cho nội dung comment, bạn hãy bấm nút “Say It” để xuất nó vào nội dung của blog.

 

26 - Nhận comment trong blog

Hiện giờ, module để nhận comment trong blog chưa có, vì vậy, bạn cần tải về. Trước tiên, hãy đến địa chỉ http://tinyurl.com/2lew3b, sau đó, trong module “Conversations”, nhấp chuột lên nút “Grab It”. Ở pop-up hiện ra, đánh chọn lên tài khoản Yahoo Mash của mình rồi nhấn “Continue” để “lấy” module đó về blog.

 

Trong module “Conversation” vừa “rinh” về, bạn có một khung trống để viết các nội dung phản hồi cho entry trên blog. Bạn cũng có thể dùng module này để đưa các ý kiến trả lời cho những thông điệp của người khác post vào blog.

Nếu muốn thêm mặt cười, bạn nhấp chuột lên nút   và làm tương tự như trên. Muốn đưa nhạc, phim, hình ảnh vào comment, bạn chỉ việc dán đoạn code vào trong phần nội dung comment rồi nhấn “Say It” là xong. Việc này thực hiện đơn giản giống như ở Yahoo 360.

 

27- Xóa comments

Bạn có thể xóa những comment không thích bằng cách nhấn chuột lên nút “Delete” bên cạnh là được. Yahoo Mash sẽ xóa chúng mà không để lại vết tích. 

 

28 - Liên kết comments

Yahoo Mash cho phép lấy những thứ mình không có từ người khác. Vì thế, blog của bạn có thể bị “lấy trộm” mọi thứ, từ hình nền, entry, comment, cho tới từng bức ảnh, từng module mà bạn kì công thiết lập…

Chúng ta sẽ lợi dụng tính năng này để thực hiện một việc đặc biệt là...liên kết comments.

 

Với Yahoo 360, khi comment lên blog người khác, bạn không thể xem lại chúng, trừ phi quay về blog của người đó để tìm. Và vấn đề là làm sao tìm được một vài comment trong hơn cả trăm, ngàn comment ở một blog?

 

Với Yahoo Mash, khi đưa comment cho một ai đó, hãy thực hiện lệnh liên kết comment bằng cách nhấn chuột lên nút “Grab It”, trong pop-up hiện ra, đánh chọn lên tài khoản Yahoo Mash rồi nhấn “Continue”. Như vậy, các comment của bạn lên blog của người này, từ nay về sau, sẽ xuất hiện song song trên blog của bạn và blog của người đó.

Bạn chỉ cần làm một lần duy nhất thao tác này, là Yahoo Mash sẽ tự động thực hiện việc liên kết comment cho các blog mà bạn thường vào để “trao đổi”.

 

29 - Nói chuyện bằng comment

Nhiều người khi sử dụng Yahoo Mash thường thấy bất tiện trong việc nói chuyện thông qua comment (vì không biết cách sử dụng) và chuyển sang dùng các công cụ chat hỗ trợ khác để đưa vào blog. Tuy nhiên, sau một thời gian, nội dung các bạn chat với nhau sẽ... không cánh mà bay. Ngược lại, chat bằng comment trong Yahoo Mash lại dễ dàng hơn rất nhiều, và các nội dung đã chat sẽ tồn tại mãi.

 

Để trò chuyện bằng comment, bạn làm như sau:

Khi có người post comment lên blog, bạn hãy kéo dài cuộc trò chuyện bằng cách nhấp chuột lên liên kết “Reply” cạnh comment đó. Bây giờ, trong khung hiện ra, bạn hãy viết tiếp nội dung muốn trao đổi rồi nhấn “Say it” để gửi đi.

Sau này, muốn theo dõi nội dung trao đổi giữa hai người với nhau, bạn nhấp chuột lên liên kết “Covo” là ngay lập tức, tất cả những gì đã nói với nhau trong quá khứ sẽ hiện ra (dĩ nhiên là chỉ hai người biết, những người khác có thể xem chúng nhưng nội dung hiện ra theo một trình tự không rõ ràng).

 

30 - Lấy lại comment

Ở Yahoo 360, sau khi post comment cho ai, muốn xóa đi, thì phải nhờ chủ nhân của chính blog đó xóa hộ. Đôi khi, người kia không muốn xóa và lúc đó rắc rối xuất hiện.

Nhưng nay, với Yahoo Mash, bạn sẽ dễ dàng xóa những comment mình đã viết cho người khác, bằng cách mở lại cửa sổ trò chuyện bằng comment với người đó rồi nhấn nút “Delete” bên cạnh những comment bạn không thích là chúng sẽ mất.

 

Như vậy, ở Yahoo Mash, bạn không chỉ xóa được comment của người khác viết lên blog của mình, mà còn có thể lấy lại comment đã gửi lên blog người khác. Nếu bạn vô tình nói điều gì đó không hay thì Yahoo Mash cho bạn cơ hội để sửa sai, trong khi Yahoo 360 thì bút đã sa là gà chết.

Các mạng xã hội khác như My Space, FaceBook cũng chưa hỗ trợ tính năng tuyệt vời này nên bạn có thể chuyển qua sử dụng Yahoo Mash để phòng ngừa các nguy cơ có thể có về sau này.

 

-------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng