Làm chủ Yahoo Mash (Tiếp theo)

TPO - Yahoo Mash hỗ trợ tạo một trang blog duy nhất chứa tất cả các entry, vì thế, nếu bạn viết một trăm entry, blog bạn sẽ dài cả cây số. Để mọi người dễ dàng tìm được các bài viết mới, bạn nên làm mục lục.

Với dạng mục lục được tạo ra này, khách đến thăm, muốn đọc bài viết trên blog, chỉ cần tìm đến “Mục Lục”, nhấp chuột lên tên bài viết cần đọc, là sẽ tự động được đưa đến bài viết đó.

Tnh năng này hiện chưa có xuất hiện ở bất kì blog nào, vì thế, chắc chắn sẽ làm mọi người rất thích thú.

Bạn có thể xem hiệu ứng minh họa tại điạ chỉ http://tinyurl.com/2pty7r. Khi muốn đọc gì trong phần “mục lục”, bạn nhấp chuột lên đó là sẽ được đưa ngay đến nơi mình muốn mà không cần phải... nhích chuột.

Điều khá quan trọng khi làm blog là phải tạo ra được một mục lục những bài viết trong blog để “người viếng thăm”dễ dàng chọn đọc được những bài hợp với họ. Và, nhân tiện, họ sẽ đọc những bài khác trong cùng một trang hiển thị với bài kia.

Trước đây, Yahoo 360 hỗ trợ tạo mục lục hoàn chỉnh trong “Highlighted Posts” hoặc mục lục tắt trong phần “Tag Cloud”. Tuy nhiên, trong Yahoo Mash, module “Tags” đã bị biến thành một dạng khác với các từ khóa, nhằm hỗ trợ “tìm bạn bốn phương”. Nó giúp gặp được những người sử dụng chung với bạn một từ khoá quen thuộc nào đó.

Vì thế, trong Yahoo Mash, module “Tags” không còn sử dụng để tạo mục lục được nữa. Ở đây, chúng ta cần sử dụng một cách đặc biệt để tạo mục lục cho blog mà bạn có thể tin là chưa blog nào hiện giờ có được cả.

Một mục lục sẽ giúp dễ dàng tìm đọc những bài viết trong blog nhưng đó là một việc tốn thời gian. Vì thế, xin hướng cách tạo một mục lục, cập nhật mục lục cho blog mà chỉ mất chưa đầy một phút (người khác làm sẽ mất cả mấy tiếng).

Để tạo mục lục cho một entry, bạn hãy làm theo cách sau. Đầu tiên là phải xác định tên tiêu đề của entry - bạn có thể nhìn thấy trong khung “Heading”. Hãy ghi nhớ nó (ví dụ ở đây, entry của tôi có tên là “Entry 1”).

Tiếp theo, bạn mở trang Yahoo Mash của mình, nếu sử dụng Fire Fox, hãy nhấn Ctrl + U, nếu dùng Internet Explorer, hãy vào View > Source. Trong cửa sổ hiện ra, bạn nhấn Ctrl + F rồi gõ từ khóa vào khung tìm kiếm hiện ra ở phía dưới (với Fire Fox) hoặc trong pop-up hiện ra (với Internet Explorer).

Từ khóa ở đây, bạn sử dụng sẽ là tên tiêu đề của entry đó (ví dụ, của tôi sẽ là Entry 1). Sau đó, bạn nhấn Enter để hệ thống tìm kiếm. Từ tìm kiếm sẽ được tô màu để bạn dễ nhận diện.

Bây giờ, hãy nhìn lên trên một vài dòng, bạn sẽ thấy trên phần tên entry đó (ví dụ ở đây là “Entry 1”) có một dòng mang nội dung (với......là một dãy số mặc định)

<div id="ypf-mosh-blob-......" class="mod "> (trong ví dụ của tôi, dòng này sẽ  là

<div id="ypf-mosh-blob-1202662916" class="mod ">).

Bạn hãy copy lại đoạn mã bên trong dấu ngoặc kép cạnh chữ id để sử dụng cho việc tạo mục lục (trong ví dụ của tôi, đoạn mã này sẽ  là ypf-mosh-blob-1202662916 ).

Đoạn mã này được gọi là địa chỉ id của module chứa entry bạn đã viết, trong trường hợp của tôi là module chứa “Entry 1”

Để tạo mục lục, bạn nhấn nút “Edit” trong module “My Stuff”. Sau đó, hãy gõ tên tiêu đề của entry vào (ví dụ ở đây là Entry 1), gõ bình thường như khi bạn viết nội dung entry trên Yahoo 360 vậy.

Tiếp theo, trước tên của entry bạn vừa gõ, hãy điền thêm đoạn mã sau <a href="#...."> với ....là đọan mã bạn vừa copy (trong trường hợp của tôi là <a href="#ypf-mosh-blob-1202662916">).

Bây giờ, hãy nhấn Save để lưu lại.

Như thế, bạn hãy lần lượt tạo danh mục cho tất cả các bài viết trong blog. Khách đến thăm chỉ cần click chuột lên tên đó là entry họ cần đọc sẽ tự động hiện ra.

------------------------

Còn tiếp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng