Làm gì khi máy nhiễm virus?

TPO - Dấu hiệu khi máy bị nhiễm virus là có rất nhiều pop-up hiện lên dù bạn không mở nó ra; hoặc máy bạn chạy rất chậm, hay nhiều tính năng không hoạt động được nữa...

Lúc ấy, bạn hãy chuyển máy qua tình trạng....báo động. Khi máy bạn bị nhiễm virus, hãy làm theo những bước sau:

a) Khởi động lại máy

Khi Windows đang nhập, bạn hãy nhấn F8, rồi dùng phím mũi tên để chọn mục Safe Mode With Networking. Mọi người trước kia thường chọn mục Safe Mode để diệt virus trong không gian Windows này, nhưng thực ra, không gian Safe Mode có một bất lợi lớn là không thể cập nhật được cho chương trình diệt virus nên khả năng quét virus giảm đi tới 50%. 

b) Cập nhật trình duyệt virus

Sau khi Windows Safe Mode With Networking được kích hoạt, bạn hãy mở các chương trình diệt virus có trong máy lên, sau đó cập nhật cho chúng. Như đã nói, không gian Safe Mode không hỗ trợ kết nối internet, cho nên quan niệm từ trước tới nay hễ quét virus thì vào Safe Mode là sai. Bạn phải vào Safe Mode With Networking, cập nhật cho virus trước, thì việc quét sau đó mới hiệu quả.

- Với D32, để cập nhật cho trình quét virus, bạn vào địa chỉ http://tinyurl.com/2tqeor hoặc trong cửa sổ chương trình, bạn vào Tập tin > Cập nhật D32, trong mục “Thông tin virus”, bạn chọn chữ D32. Sau đó, lựa những bản cập nhật mới nhất để tải về và cài đặt.

- Với BKAV, bạn chủ động cập nhật bằng cách mở chương trình lên rồi vào Live Update, nhấn nút “Tìm Bản Mới”. Nếu có phiên bản mới, thì thông báo sẽ hiện lên và bạn nhấn chuột lên nút “Tải về” để có bản cập nhật.

- Với Avast Antivirus, và các chương trình khác, bạn cũng chỉ việc tìm đến nút “Update” rồi để chương trình tự cập nhật cho bạn. 

c) Quét virus

Đây là bước dễ nhất nhưng cũng tốn thời gian nhất. Việc quét thường phải diễn ra trong 2 - 3h đồng hồ, và những lúc như thế này, bạn nên kiếm việc gì đó làm để chờ cho máy quét xong.

Lưu ý: Nếu là máy tính xách tay thì tốt nhất khi quét, bạn hãy để nó gần máy lạnh hay quạt làm mát. Bởi lẽ, thời gian hoạt động lâu mà không có người ở bên cạnh, máy có thể tăng nhiệt độ quá mức và gây ra những hỏng hóc khó bảo trì.

d) Sau khi quét xong virus

Bây giờ, máy tính của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ, nhưng không thể chắc chắn trong tương lai, nó không bị nhiễm virus một lần nữa. Vì thế, hãy cẩn thận khi gặp phải những trang web lạ, khi đưa các đĩa CD, USB vào máy. Tốt nhất là nên quét các đĩa này trước khi mở ra.

Với các link lạ, tốt nhất là không nên kích hoạt chúng lên. Khi chương trình bảo vệ trong máy cảnh báo về sự xâm nhập của một mối nguy hiểm nào đó, bạn hãy nhanh tay tắt modem kết nối đi. Và như vậy là virus sẽ không kịp xâm nhập vào máy.

Trong một số thử nghiệm, khi trình bảo vệ báo động, nếu bạn vẫn tiếp tục kết nối internet, thì dù trình bảo vệ có thông báo đã diệt được một số loại virus nhưng nếu quét lại máy, vẫn còn một vài mã virus kịp phát tán vào máy. Nếu kịp tắt modem, thử nghiệm quét lại máy, sự hiện diện của virus là rất nhỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá