Làm “Thầy địa lý” thế kỷ 21: Chống tia đất! (Kỳ 2)

TP - Câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm nhất có lẽ là làm thế nào để phòng tránh, nhất là trong hoàn cảnh trót tọa ở vùng nào đó, chỗ nào đó có tia đất độc hại rồi.

Sản phẩm than hoạt tính dùng để chống tia đất
Câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm nhất có lẽ là, vậy thì cuối cùng, làm thế nào để phòng tránh, nhất là trong hoàn cảnh trót tọa ở vùng nào đó, chỗ nào đó có tia đất độc hại rồi.

Cách xử lý đơn giản và lý tưởng nhất là, nếu có điều kiện thì dịch chuyển. Trường hợp bất khả kháng, cách đơn giản là “chuyển giường ngủ tới vị trí không có tia đất” - Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, nói.

Nhưng nếu không di chuyển được, phải làm gì? Như trình bày trong các bài trước, tia đất độc hại có mặt hầu như khắp nơi và không phải ai cũng có điều kiện để di chuyển giường ngủ hay chỗ ở.

Rất may, các nhà khoa học đã tìm ra cách khắc phục tác hại của tia đất một cách đơn giản. Vì thế, KS Bằng cho rằng “Cách khả thi nhất trong điều kiện đất chật người đông ở nước ta là loại trừ các khí độc do tia đất phát ra mà không cần di chuyển đến nơi khác”.

Để làm việc này có nhiều phương pháp như phản từ, trường sóng thay thế, chặn dòng chảy ngầm, giải phóng năng lượng, v.v…

Nhưng kinh tế và dễ làm hơn cả theo KS Bằng là dùng than hoạt tính. Than hoạt tính ngoài khả năng khử sạch tia đất còn có ưu điểm vượt trội khác nhờ tính chất hấp phụ mạnh các chất độc có trong môi trường nhà ở.

Hiện, than hoạt tính được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, hoá chất, xử lý nước, cải thiện môi trường, v.v... Để dễ vận chuyển và tiện sử dụng kể cả tính thẩm mỹ, Cty của KS Bằng chế tạo than hoạt tính thành bó như các bó nứa, bó giang.

Các bó than hoạt tính được đặt ngay tại nơi có tia đất như phòng khách, phòng ngủ (gầm giường), nơi làm việc (gầm bàn, tủ), bếp, phòng vệ sinh, thậm chí trong ngăn tủ đựng quần áo, tủ lạnh, chạn để bát đũa, hoặc treo trên tường, v.v…

Một bó than hoạt tính trong giỏ giá khoảng 100.000-120.000 đồng/bó. Cty Cổ phần Xây dựng Môi trường Thương mại Phong Thuỷ có lẽ là một trong những cơ sở đầu tiên ở nước ta nghiên cứu tác hại cũng như các phương pháp phòng tránh tia đất. Chỉ cần đặt than hoạt tính ở những nơi thích hợp, tia đất gần như bị triệt tiêu hoàn toàn. 

Trên thị trường, một tấn than hoạt tính làm từ gáo dừa có mức giá khoảng 950 USD/tấn, làm từ tre có giá 900 USD/ tấn. Một khu nhà rộng 25 m2 có thể để than hoạt tính ở bốn góc nhà, mỗi góc để từ hai đến năm cân.

Không chỉ ở Đức, Ba Lan, ngay cả ở Áo, Pháp, Anh, Mỹ, v.v..., các bác sĩ đi tiên phong trong việc dò tìm tia đất để di chuyển bệnh viện hoặc chuyển giường cho bệnh nhân đến vị trí không có tia đất. Đây được coi là phương pháp phòng và chữa bệnh đầu tiên của bác sĩ trước khi can thiệp bằng thuốc.

Tại Việt Nam những năm qua xuất hiện một số người có khả năng phát hiện những dị thường dưới mặt đất như tìm mồ mả thất lạc, nước ngầm, v.v...

KS Vũ Văn Bằng, bằng kinh nghiệm xác định tia đất của mình, góp phần tìm ra nguồn nước ngầm cho nhiều vùng khan hiếm nước như Mộc Châu (Sơn La), Tân Lạc (Hoà Bình), Sơn Dương (Tuyên Quang). Ông cũng tham gia khử môi trường độc hại do tia đất gây ra cho nhiều gia đình ở nhiều nơi như Hà Nội, Hoà Bình, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá