Làm thế nào để chống lụt và chống hạn cho miền Trung?

Năm nào cũng vậy, ở miền Trung nước ta không lụt thì hạn. Một trận mưa lớn là Huế có thể chìm trong nước. Vài tuần nắng to không mưa có thể khiến cả một vùng rộng lớn của mấy tỉnh miền Trung khô hạn.

Đúng là khí hậu và địa hình của miền Trung nước ta rất phức tạp. Nhưng với trí tuệ và công nghệ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề lũ lụt và khô hạn vừa nói ở trên.

Lượng mưa cả năm  ở các tỉnh miền Trung bao giờ cũng rất lớn. Với lượng nước mưa đó , nếu được giữ lại trong các hồ chứa thì nước đủ dùng quanh năm cho các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và các dịch vụ khác . Vậy chỉ còn lại việc là làm sao giữ được lượng nước mưa này.

Đúng là nếu giữ lại được lượng nước “trời cho” này thì đó là một tài nguyên quý giá , còn để nó tràn xuống các thành phố và đồng ruộng thì đó là ”thuỷ tai”. Vì vậy phải chăng nên làm rất nhiều hồ chứa nước. Địa hình ở miền Trung không cho phép làm các hồ chứa nước lớn, vì vậy phải tận dụng địa hình trên các vùng núi để làm các hồ chứa trung bình và nhỏ.

Ngày nay với các phương tiện như không ảnh, ảnh vệ tinh…chúng ta có thể dễ dàng quy hoạch các hồ chứa nước. Chúng ta cũng dễ dàng xử lý các đập chắn nước bởi đã có nhiều kinh nghiệm về việc này. Vấn đề là phải kết hợp nhiều ngành nghề khác nhau cùng với ngành thuỷ lợi để quy hoạch một mạng lưới hồ chứa. Làm sao giữ lại được nước trong những tháng mưa nhiều, vừa bảo đảm chống lụt vừa có nước dùng lâu dài trong những tháng không mưa. 

Hệ thống hồ chứa nước như vậy chẳng những vừa chống lụt và chống hạn, mà còn là điểm du lịch tham quan, là nơi nuôi trồng thuỷ sản. Nước từ các hồ chứa sẽ thấm vào lòng đất làm cho hệ nước ngầm thêm phong phú, bảo đảm nhu cầu khai thác nước ở những vùng ít sông suối.

Người ta cứ bảo miền Trung nước ta nghèo. Tôi lại nghĩ rằng miền Trung nước ta rất giàu: có biển, có rừng và nhất là người miền Trung rất cần cù, chăm chỉ. Nhưng để khai thác các tiềm năng của miền Trung, phải có tầm trí tuệ cao. Con em miền Trung nếu được đào tạo sẽ làm việc rất giỏi cũng như thiên nhiên miền Trung nếu biết khai thác sẽ rất giàu có. Trước mắt tôi nghĩ rằng hãy tập trung mọi phương tiện quy hoạch và xây dựng hàng loạt các hồ chứa nước để giải quyết vấn đề chống lụt và chống hạn ở các tỉnh miền Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá