Lần đầu tiên có truyền hình internet trực tiếp, hai chiều

Vào ngày thứ 7 tới đây, IPTV - sự hội tụ của ba trong số những phương tiện truyền thông mạnh nhất và phổ biến nhất trong lịch sử loài người sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ.

Hãng viễn thông ComTek của Virginia sẽ bắt tay cùng EarthDay cung cấp một buổi phát sóng IPTV (Truyền hình Internet) trực tiếp, hai chiều lần đầu tiên trên thế giới.

Sử dụng mạng PowerTV của ComTek, 16.000 học sinh và sinh viên trên toàn nước Mỹ sẽ được xem truyền hình thông qua trình duyệt Web và gửi các câu hỏi tới cho các vị khách mời thông qua email.

Theo tuyên bố của EarthDay thì đây là sự kiện truyền hình IPTV hai chiều đầu tiên và cũng là lớn nhất từ trước tới nay. Khác với IPTV một chiều, khán giả vừa có thể "nhận" lại vừa có thể "cho" trong quá trình xem.

Vừa cho vừa nhận

Như lời khẳng định của ông Joseph Fergus, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ComTek thì IPTV hai chiều kết hợp sức mạnh của cả truyền hình trực tiếp, mạng Web lẫn PC. "IPTV hội tụ ba trong số những phương tiện truyền thông mạnh nhất và phổ biến nhất trong lịch sử loài người", ông nói.

Những người tham gia vào sự kiện hôm thứ bảy sẽ có thể gửi câu hỏi tới cho các chuyên gia về môi trường qua email, song PowerTV cũng cho phép họ trao đổi trực tiếp hai chiều thông qua ứng dụng VoIP.

"Bạn sẽ có khả năng tương tác với mạng Web, bao gồm cả VoIP, theo một cách từ trước tới nay chưa từng có", Fergus khẳng định. Độ sắc nét và trung thực của hình ảnh cũng không phải bận tậm, bởi IPTV cho phép truyền hình trực tiếp hoặc phát sóng chậm với chất lượng tương đương DVD.

Khả năng truyền hình trực tiếp của IPTV cũng mở ra cơ hội rất lớn cho những nơi muốn áp dụng công nghệ Web Conferencing mà chưa đủ điều kiện. "Với IPTV, tất cả những gì bạn cần chỉ là một kết nối Web mà thôi".

Với tất cả những tiện ích và tính năng ưu việt này, giới phân tích cho rằng IPTV giống như một cỗ máy đã vào guồng và sẵn sàng tăng tốc bất cứ lúc nào. "Không có chuyện đảo ngược được nữa, IPTV đã là xu hướng tất yếu", một nhà phân tích bình luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá