Lần đầu tiên nuôi thành công cá ngựa thân trắng 

Chị Hồ Thị Hoa – cán bộ Viện Hải dương học (Nha Trang) là “chủ nhân” của đàn cá ngựa Thân trắng hơn 300 con cho biết: Công trình “Thử nghiệm sinh sản cá ngựa Thân trắng” của chị đã thành công và nghiệm thu sau hơn 9 tháng nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm.

Theo giá thị trường ở Việt Nam, một con cá ngựa Thân trắng từ 25-30cm có giá từ 800 ngàn - 1 triệu đồng/1con.

Ngựa Thân trắng có hàm lượng amino acid và acid béo không no HUFA rất cao, đặc biệt là DHA. Hàm lượng kẽm và mangan cũng khá cao ở cá ngựa.

Về mặt y học, cá ngựa giúp tăng cường hoạt động của thận và sự sinh tinh, cần thiết cho sự trao đổi chất của con người.

Hàm lượng kẽm và sắt cao (160 microgam/g) ở cá ngựa giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng sự vận chuyển oxy của huyết sắc tố ở người.

Kết quả, đàn cá ngựa vẫn phát triển bình thường và nuôi thành cá thương phẩm, tỷ lệ sống trên 60%, tốc độ sinh trưởng nhanh, cá 7 tháng tuổi đạt chiều dài trung bình 20 cm, 9 tháng đạt 22cm, dự kiến cá tròn 1 năm tuổi đạt chiều dài 25 - 26 cm và có khả năng phát dục trong điều kiện thí nghiệm.

Cá ngựa Thân trắng tên khoa học là Hippocampus Kellogi, là 1 trong 3 loài cá ngựa lớn nhất thế giới trên tổng số 35 loài. Trong khi các loài cá ngựa trên thế giới có chiều dài nhỏ hơn 20 cm, thì loài Hippocampus Kellogi kích thước lớn nhất có thể đạt đến là 35cm. Cá ngựa Thân trắng thường sống ở độ sâu 20-150m từ vùng biển Đà Nẵng đến Vũng Tàu.

Đây là loài cá ngựa quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam, Danh sách đỏ (Red list) của Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) và phụ lục II của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Chị Hoa cho biết, việc nuôi dưỡng cá ngựa cũng gặp rất nhiều khó khăn, cho đến hiện tại chưa có công trình nào nghiên cứu về việc nuôi trồng loại cá này, có thể nói đây là lần đầu tiên trên thế giới việc thực nghiệm cá ngựa Thân trắng được nuôi dưỡng và sinh sản trong phòng thí nghiệm.

Trở ngại lớn nhất của việc nuôi trồng là tìm được cá ngựa Thân trắng bố mẹ vì đây là loài cá hiếm, ngư dân nếu có đánh bắt ngoài khơi được thì làm cá chết, sốc, nổ mắt (do thay đổi áp suất)...

Trong quá trình nuôi dưỡng cũng gặp nhiều khó khăn vì cá ở độ sâu từ 20- 150m (chênh lệch áp suất) nên việc thích nghi trong điều kiện nuôi nhốt là rất khó. Dù có thuận lợi do đã có quy trình nuôi cá ngựa, nhưng nhóm nghiên cứu phải cải tiến khá nhiểu điểm mới có thể nuôi dưỡng được. Khi ấp nở thành cá con rất nhiều con bị bệnh, chủ yếu là bệnh nổi bọt khí, phình hơi... Theo chị Hoa với tỷ lệ cá chết gần 40% đã là một thành công.

Sẽ nghiên cứu để thả về tự nhiên và phát triển kinh tế

Theo giá thị trường ở Việt Nam, một con cá ngựa Thân trắng từ 25-30cm có giá từ 800 ngàn - 1 triệu đồng/1con, do đó giá trị kinh tế của loài cá ngựa này là rất lớn.

Ngựa Thân trắng có hàm lượng amino acid và acid béo không no HUFA rất cao, đặc biệt là DHA. Hàm lượng kẽm và mangan cũng khá cao ở cá ngựa. Về mặt y học, cá ngựa giúp tăng cường hoạt động của thận và sự sinh tinh, cần thiết cho sự trao đổi chất của con người. Hàm lượng kẽm và sắt cao (160 microgam/g) ở cá ngựa giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng sự vận chuyển oxy của huyết sắc tố ở người.

Tuy nhiên, đây là loài cá hiếm vì ở tự nhiên nó sống ở độ sâu lớn, lượng thức ăn ít, di chuyển chậm dễ bị thiên địch tiêu diệt, đánh bắt... Chị Hoa cho biết, sẽ đề nghị Viện Hải Dương học duy trì đàn cá F1 này, tiếp tục nghiên cứu các chỉ tiêu liên quan như: đặc điểm sinh học, thức ăn, mật độ, tỷ lệ sống, mùa sinh sản...để hình thành cá ngựa bố mẹ, hi vọng sắp tới sẽ có được đời F2.

Nếu đàn cá này tiếp tục phát triển và sinh sản tốt, Viện Hải Dương học sẽ thả về khu bảo tồn biển hòn Mun- vịnh Nha Trang để tái tạo nguồn lợi, gây dựng đàn cá tự nhiên. Mặt khác, Viện sẽ cung cấp giống và triển khai chuyển giao kỹ thuật cho các ngư dân để họ có cơ hội phát triển và làm giàu từ loại cá ngựa này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá