Lầu Năm góc công bố sức mạnh quốc phòng Trung Quốc

Chiều 25/3, Bộ Quốc phòng Mỹ tổ chức họp báo công bố báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trong báo cáo, Lầu Năm góc cho rằng quân đội Trung Quốc đang được hiện đại hóa với tốc độ nhanh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu Trung Quốc minh bạch hóa về vấn đề trên.

Bản báo cáo mới nhất trong một loạt đánh giá hàng năm về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, sẽ được trình lên quốc hội, khẳng định Mỹ "hoan nghênh sự gia tăng ổn định, hòa bình và thịnh vượng tại Trung Quốc và khuyến khích Trung Quốc tham gia với tinh thần trách nhiệm" vào các vấn đề của thế giới.

Báo cáo ghi nhận việc Trung Quốc tham gia các sứ mệnh cứu viện của quốc tế bằng nguồn lực mới của mình, chẳng hạn gần đây Trung Quốc đã tham gia chiến dịch chống cướp biển tại Vịnh A-đen (Aden).

Tuy nhiên, cũng trong báo cáo này, Lầu Năm góc tỏ thái độ lo ngại sự phát triển sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc sẽ làm thay đổi cán cân quân sự tại khu vực châu Á.

Báo cáo đã trình bày tương đối chi tiết về tham vọng và thực lực quốc phòng của Trung Quốc, đề cập học thuyết và chiến lược quân sự, xu hướng và những mục tiêu hiện đại hóa quân đội, nguồn lực cho quá trình hiện đại hóa và vấn đề hiện đại hóa quân đội Trung Quốc liên quan đến an ninh tại Eo biển Đài Loan...

Báo cáo còn cho rằng Trung Quốc đang phát triển những loại vũ khí để đe dọa Đài Loan, mặc dù căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển Đài Loan đã dịu đi đáng kể.

Đồng thời, báo cáo nhấn mạnh lực lượng vũ trang Trung Quốc tiếp tục phát triển và thử nghiệm những công nghệ quân sự hiện đại hơn phục vụ cho chiến tranh hạt nhân, không gian và chiến tranh công nghệ cao, ám chỉ vụ Trung Quốc bắn thử vũ khí phá hủy vệ tinh hồi năm 2007.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chi phí quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp hơn hai lần, 27,9 tỷ USD lên 60,1 tỷ USD. Tuy nhiên, bộ này ước tính ngân sách quốc phòng năm 2008 của Trung Quốc ở mức từ 105 tỷ USD tới 150 tỷ USD, chứ không phải con số Trung Quốc công bố, và lo ngại xu hướng tăng ở mức hai con số này sẽ tiếp diễn.

Lầu Năm góc khuyến cáo Mỹ cần tiếp tục phối hợp với các đồng minh và bạn bè Mỹ ở khu vực giám sát quá trình phát triển của quân đội Trung Quốc để có thể điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Báo cáo năm nay được công bố trong bối cảnh hồi đầu tháng này Wasington cáo buộc các tàu Trung Quốc "quấy rối" tàu USNS Impeccable của Mỹ tại khu vực Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Bản báo cáo dài 78 trang bao gồm sáu chương và một số phần phụ lục.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá