Lầu Năm góc lập tổ đặc nhiệm giám sát blog của binh sĩ

TPCN - Đó là đội đặc nhiệm mới được Lầu Năm góc lập ra để giám sát những thông tin mà binh sỹ Mỹ đưa trên mạng. Bởi trong quân đội Mỹ hiện nay, việc viết blog (nhật ký trên mạng) đã trở thành một hiện tượng phổ biến.

Tuy nhiên, trong số những người thường xuyên đọc blog của họ không chỉ có những dân mạng hiếu kỳ hay có hứng thú, mà còn có cả một đám người chuyên “bới lông tìm vết”.

Tổ đặc nhiệm này có 10 người, tổ trưởng là Trung tá Stevent. Theo Stevent thì từ Iraq đến Afghanistan và ở Mỹ, việc binh sỹ viết blog ngày càng phổ biến. Khi bị cử ra nước ngoài, phần lớn các lính Mỹ đều mang theo laptop. ở các nước, quân đội Mỹ đều được cung cấp dịch vụ Internet.

Tại các căn cứ hay doanh trại lính Mỹ ở Iraq hay Afghanistan đều có các quán net nên các binh sỹ không có laptop cũng có thể lập webblog. Paul Bodart, 32 tuổi, người Dalas bị đưa sang làm nhiệm vụ ở Afghanistan.

Lúc đầu mình Paul có blog, nhưng sau thấy các chiến hữu đều thích nên liên kết với nhau lập ra mạng blog quân nhân mang tên “milblogging”, chỉ trong vòng một năm đã có tới 1.568 lính Mỹ mở blog cá nhân trên trang mạng này.

Cùng với việc blog cá nhân của lính Mỹ ngày càng phát triển, Lầu Năm góc bắt đầu chú ý tới mặt trái tiêu cực của hiện tượng này.

Các binh sỹ ngoài việc dùng chúng để giao lưu tư tưởng, trao đổi tâm tư, còn ghi rõ những điều họ tai nghe mắt thấy trên chiến trường, thậm chí phát ngôn bừa bãi. Một bộ phận khá lớn là những tin bị cấm phổ biến.

Điển hình là tháng 7 năm ngoái, một lính tên là Ronald Clack quê Arizona đang ở Iraq đã viết trên blog mô tả chỉ huy của mình như những kẻ háo danh tệ hại và kể lại việc các chiến hữu ngày càng có thái độ phản chiến.

Anh ta đã bị xử lý bằng cách giáng cấp từ quân nhân chuyên nghiệp xuống thành binh nhất và bị phạt 1.640 USD. Để lộ bí mật cũng là một vấn đề nghiêm trọng.

Có lần tổ đặc nhiệm phát hiện thấy một vệ binh ghi rõ địa điểm đơn vị mình đóng cùng ảnh chụp vọng gác đồng thời phân tích những nhược điểm khiếm khuyết của vọng gác mà kẻ thù có thể lợi dụng.

Một số khác thì chụp ảnh và nêu rõ công năng tác dụng của thứ vũ khí mới mà họ đang sử dụng. Một số binh lính lại công bố những thông tin về chứng minh thư cá nhân khiến kẻ xấu có thể khai thác để đột nhập mạng bảo mật của quân đội Mỹ.

Mặt khác, thông qua các thông tin linh tinh trên các blog của lính Mỹ, các kẻ thù của nước Mỹ có thể mò ra được phương án tác chiến hoàn chỉnh hoặc hiểu được khả năng tác chiến của quân đội Mỹ khiến quân Mỹ dễ bị dính đòn hơn.

Chưa hết, lính Mỹ ở chiến trường còn có thói quen phóng đại thêm những tổn thất hay nỗi khổ mà họ phải chịu đựng làm tăng thêm sự mất lòng tin của dân chúng đối với quân đội.

Những áp lực phản chiến trong nước cũng tăng lên do những điều giới chỉ huy nói ra thường rất mâu thuẫn và có sự khác biệt lớn so với sự mô tả của lính Mỹ trên blog.

Trước những vấn đề do các blog của lính gây nên, Lầu Năm góc đã áp dụng những biện pháp quản chế và kiểm soát chặt chẽ. Khi phát hiện ra trang blog có nội dung nhạy cảm, tổ giám sát sẽ căn cứ vào mức độ nhạy cảm được đề cập mà đề xuất xử lý.

Đối với những vi phạm nhẹ thì họ dùng cách gửi e-mail để nhắc nhở, cảnh cáo, yêu cầu xóa bỏ nội dung, buộc hồi âm nhận lỗi trong thời hạn nhất định.

Đối với những vi phạm nặng hơn thì kẻ vi phạm và đơn vị liên quan sẽ được gọi điện thông báo, yêu cầu xoá bỏ ngay. Đồng thời vi phạm này cũng được thông báo lên cơ quan có trách nhiệm cấp trên để họ ra quyết định xử phạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá