Liệu Bluetooth có bị WiBree "hất cẳng"?

Công nghệ Wibree mới được Nokia quảng cáo là nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với Bluetooth hiện nay, vì vậy, nó có thể sử dụng được cả trong ĐTDĐ lẫn những thiết bị không dây kiểu như đồng hồ.

Được liên minh CSR, Broadcom, Epson, Nokia và Nordic Semiconductor công bố hôm qua, chuẩn Wibree có thể sẽ được hoàn thiện ngay trong quý II năm 2007.

Wibree được quảng cáo là sẽ truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 1 Mb/giây đối với những khoảng cách lên tới 10 mét, nhưng mức ngốn pin lại chỉ bằng một phần mười so với Bluetooth.

"Công nghệ Wibree là một bước phát triển quan trọng, cho phép mở ra những thị trường và cơ hội mới. Còn người dùng cũng sẽ đứng trước rất nhiều lợi ích", chuyên gia Bob Iannucci của Trung tâm Nghiên cứu Nokia cho biết. Nokia cũng nói rằng Wibree sẽ "bổ sung" cho Bluetooth chứ không có ý định cạnh tranh.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là Wibree sẽ đứng vào chỗ nào trong khu vực những công nghệ không dây tầm ngắn hiện có - vốn đã "phân chia lãnh địa đâu ra đấy".

Chúng bao gồm ZigBee, một công nghệ ra lệnh và điều khiển, NFC- một công nghệ dùng cho thẻ thông minh không dây, băng tần siêu rộng UWB và bản thân Bluetooth nữa. Nên nhớ rằng các chuyên gia cũng đã phát triển thành công một phiên bản Bluetooth được tối ưu hóa cho những thiết bị điện năng thấp.

Giới phân tích cho rằng chuẩn Wibree quả thực có tiềm năng, dù cho nó dẫm chân khá nhiều lên các chuẩn hiện hành. "Công nghệ này thú vị đấy chứ", chuyên gia Stuart Carlaw của ABI Research nhận định. "Tôi đã nghiên cứu rồi, thoạt nhìn trông nó hơi kỳ quặc, giống như một hỗn hợp thập cẩm của Bluetooth tiết kiệm điện, ZigBee và Bluetoot truyền thống vậy".

Khi được hỏi liệu Wibree sẽ là đối thủ hay sự bổ sung cho Bluetooth, Carlaw đã đáp ngay "Tôi nghĩ là cả hai".

Theo CSR, một thiết bị sử dụng sóng radio lai giữa Wibree/Bluetooth có thể sẽ được phát triển. Nếu xét đến những ứng dụng gia đình thông minh - chẳng hạn như dùng ĐTDĐ để điều khiển ở cự ly ngắn hệ thống đèn chiếu sáng và các đồ vật trong nhà, chuẩn Wibree thực sự nắm giữ rất nhiều hứa hẹn thú vị. Hạ thấp tối đa năng lượng tiêu thụ là một yếu tố quan trọng đối với sinh hoạt gia đình.

"Bluetooth quá nặng đối với những thiết bị như đồng hồ, nó thực sự không thích hợp. Sẽ rất tuyệt nếu như chúng ta có thể vượt ra khỏi hạn chế của Bluetooth để tiếp cận những thị trường khác", Carlaw nói.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/PC Mag

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá