Loài người sẽ thay đổi trong nhiều năm tới

Con người sẽ tiếp tục cao lên không ngừng cho tới năm 2050, và sau đó không tiến lên nữa vì stress. Một vài răng hàm yếu hẳn đi hoặc thậm chí không mọc do không cần thiết cho những món ăn mềm mại...

Trong tương lai con người có thế sống đến 120 tuổi
Nhận định về hình dạng con người trong tương lai, một số ý kiến khoa học cho rằng chúng ta sẽ không tiếp tục thay hình đổi dạng, bởi từ lâu đã không còn biến dị và chọn lọc tự nhiên. Chẳng hạn, người này nay trông vẫn giống cha ông họ cách đây 200.000 năm.

Nhưng trong thực tế, con người vẫn tiếp tục thay đổi, kể cả về mặt ngoại hình (cao lên...). Bởi vì bên cạnh chọn lọc tự nhiên, quá trình tiến hoá còn có một động cơ khác được gọi là "quá trình tự tổ chức", trong đó các thực thể sống liên tục thay đổi cho phù hợp với môi trường xung quanh.

Tổng hợp các nghiên cứu dự đoán về tương lai của con người cho thấy những điều sau có thể xảy ra:

Loài người sẽ tiếp tục cao lên không ngừng cho tới năm 2050, và sau đó không tiến lên nữa vì stress. Tới đầu thế kỷ 21, chúng ta còn chịu đựng được stress một cách dễ dàng: stress thúc đẩy quá trình sản xuất hoóc môn tăng trưởng và chúng ta cao lớn hơn.

Nhưng rồi sau đó, stress trở nên trầm trọng, đến mức chúng ta luôn phải tiết ra những hoạt tố chống lại sức nặng đó. Việc này ngăn quá trình sản xuất hoóc môn tăng trưởng và cơ thể con người đạt đến mức cực đại.

Những thay đổi sinh học khác tiếp tục phát triển, có nguyên nhân chung là "quá trình thuần hoá". Trán sẽ lồi về phía trước, đầu tròn hơn và to hơn, để chứa một bộ não lớn, nhưng việc sinh đẻ sẽ trở nên khó khăn hơn. Hàm thu nhỏ lại, một vài răng hàm yếu hẳn đi hoặc thậm chí không mọc do không cần thiết cho những món ăn mềm mại. Cằm cũng dần biến theo.

Vì điều khiển các loại máy móc tinh vi nên các ngón tay trở nên ngắn và nhọn hơn. Các cơ bắp nhỏ lại và ngày một yếu hơn, gây khó chịu đặc biệt ở hệ cơ lưng. Với cách sống phản tự nhiên (bởi qua hàng nghìn năm con người vẫn không quen tư thế ngồi), bệnh đau lưng ngày một phổ biến. Tuổi thọ trung bình không ngừng tăng, tuổi xuân cũng như thời gian khoẻ mạnh kéo dài ra. Chúng ta có thể sống tới 120 tuổi.

Con người có một số ưu điểm mới: có khả năng nhìn thấy nhiều màu sắc hơn do một đột biến sẽ thay đổi gene làm con người có thể nhìn thấy một số màu khác.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá