Lọc web “đen”

TP - Các bậc phụ huynh giờ đây có thể yên tâm cho con em mình tự học qua mạng khi đã có các phần mềm lọc những nội dung “độc hại”.

* DansGuardian (http://dansguardian.org): Cơ chế kiểm soát của phần mềm này khá tốt, cho phép người dùng có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau, như khóa tất cả hình ảnh, lọc nội dung quảng cáo, khóa file (dựa trên đuôi file), khóa truy cập nội dung dựa trên danh sách các website có sẵn.

Với DansGuardian, bạn có thể triển khai nhiều kiểu lọc nội dung khác nhau dựa trên đối tượng sử dụng, hệ thống mạng, độ tuổi, nội dung truy cập...

* K9 (http://www.k9webprotection.com): K9 là phần mềm lọc nội dung rất tốt dành cho hệ thống máy tính trường học nhờ cơ chế phân loại đa dạng dựa trên độ tuổi và nội dung truy cập. K9 có trên 60 tiêu chí để phân loại nội dung, giúp bạn có thể cấu hình chương trình một cách chi tiết nhất.

Trước tiên, bạn cần download phần mềm K9 về máy rồi cài đặt. Khi đã chạy trên hệ thống, K9 sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các truy vấn vào mạng Internet để xác định xem chúng thuộc loại được phép hay không được phép.

K9 là một trong số ít các phần mềm có khả năng bảo vệ theo thời gian thực. Hệ thống xếp hạng nội dung theo thời gian thực của K9 sẽ khóa truy cập ngay lập tức nếu nội dung đó nằm trong danh sách bị cấm.

* OpenDNS (http://www.opendns.com): Đây là giải pháp khá hoàn hảo dành cho những ai thiếu kinh nghiệm hoặc không có thời gian thiết lập một cơ chế kiểm soát toàn diện.

OpenDNS sẽ thay thế máy chủ DNS hiện tại của người dùng, và cho phép họ có thể lọc tất cả các kết nối ra ngoài. Do được kiểm soát ở mức DNS nên mọi nội dung đều được lọc kỹ lưỡng cho dù bạn sử dụng PC hoặc kết nối vào mạng Wi-Fi qua laptop.

Bạn cũng có thể thiết lập các bộ lọc riêng và gán chúng với các danh sách “đen” hoặc “trắng” được chỉ định sẵn.

* SquidGuard (http://www.squidguard.org): Cũng giống Dansguard, SquidGuard là công cụ lọc nội dung độc lập với khả năng linh hoạt rất cao. Tuy nhiên, những điểm mạnh này lại bị giới hạn phần nào do SquidGuard chỉ chạy trên Linux chứ không phải là hệ điều hành Windows phổ thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá