DMCA.com Protection Status

Lỗi bảo mật “hớ hênh” trên chip di động MediaTek

(Dân trí) - Một blogger và nhà nghiên cứu bảo mật nghiệp dư người Pháp đã phát hiện ra một lỗi trên chip MediaTek có thể khiến smartphone sử dụng những loại chip này có thể bị khởi động từ xa chỉ bằng một tin nhắn đơn giản.

Vi xử lý MediaTek chứa lỗi khá “hớ hênh” mà dường như chưa gặp phải trên các thiết bị thông minh
Vi xử lý MediaTek chứa lỗi khá “hớ hênh” mà dường như chưa gặp phải trên các thiết bị thông minh
Theo đó, blogger và nhà nghiên cứu bảo mật nghiệp dư người Pháp có biệt danh Korben đã phát hiện ra rằng nhiều mẫu smartphone đang sử dụng bộ vi xử lý của MediaTek có thể bị khởi động lại khi nhận được một tin nhắn SMS với nội dung đơn giản chỉ “=” (biểu tượng dấu bằng, không kèm theo 2 dấu nháy).

Korben giải thích sở dĩ có lỗi kỳ lạ này vì trong mã nguồn lập trình cho chip MediaTek, ký tự “=” đồng nghĩa với lệnh tắt máy và khởi động lại, do vậy khi nhận được tin nhắn có nội dung tương tự, smartphone tưởng nhầm rằng lệnh khởi động lại trên thiết bị được kích hoạt và tự động khởi động lại thiết bị.

Tuy nhiên có vẻ như đây không hẳn là một lỗi bảo mật mà chỉ là một lỗi liên quan đến phần cứng. Mặc dù dữ liệu của người dùng trên thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng nhưng với lỗi này có thể khiến cho người dùng gặp phiền toái, nhất là khi nhận được những tin nhắn với nội dung “=”, sẽ khiến smartphone liên tục bị khởi động lại hoặc thiết bị khởi động lại trong khi đang thực hiện cuộc gọi nếu có tin nhắn gửi đến. 

Theo Korben, hiện có khá nhiều smartphone sử dụng vi xử lý của MediaTek gặp phải lỗi này, trong đó nhiều mẫu sản phẩm của các hãng sản xuất nổi tiếng như Alcatel One Touch Idol X, Alcatel Idol Ultra, Acer Liquid E Duo, Archos 40 Titanium...

Hiện tại vi xử lý MediaTek được sử dụng khá nhiều trên smartphone, đặc biệt những smartphone thuộc phân khúc tầm trung có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Đài Loan. Gần đây nhiều hãng sản xuất smartphone lớn như Sony cũng bắt đầu sử dụng vi xử lý MediaTek trên sản phẩm của mình.

Để kiểm tra xem smartphone bạn đang sử dụng có gặp phải lỗi bảo mật “hớ hênh” này hay không, bạn có thể tự gửi đến cho smartphone của mình một tin nhắn với nội dung “=” (không kèm theo 2 dấu ngoặc kép), và nếu smartphone của bạn không bị vấn đề gì thì người dùng có thể an tâm vì sản phẩm không mắc phải lỗi kể trên.
Lưu ý: để kiểm chi tiết loại vi xử lý đang sử dụng trên smartphone, người dùng có thể nhờ đến ứng dụng CPU-Z dành cho Android, là ứng dụng liệt kê chi tiết cấu hình và loại linh kiện đang sử dụng trên smartphone. 
Trong trường hợp smartphone mắc phải lỗi kể trên, người dùng nên cài đặt một ứng dụng tin nhắn SMS khác để thay thế cho ứng dụng nhắn tin SMS mặc định đang có trên thiết bị.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng