"Lúa vàng" cho nhiều vitamin A hơn

Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển được một giống lúa mới mà họ đặt tên là "lúa vàng", một loại lúa được cải biến gene để tạo ra beta-carotene, mà cơ thể con người tiêu thụ và biến thành vitamine A.

Giống lúa mới này có hiệu năng gấp khoảng 20 lần các giống lúa khác, và giúp cho người dân tại các nước đang phát triển bù được vào khoảng thiếu hụt vitamin A và tránh được bệnh mù lòa nơi trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 375 ngàn trẻ em bị mù hàng năm do thiếu nhiều vitamin A.

Do đó khi loại "lúa vàng" xuất hiện từ phòng thí nghiệm của Thụy Sỹ cách đây 5 năm thì một số người cho đây là thắng lợi và là một giải pháp tức thì.

Thế nhưng loại gạo này đã không có đủ beta-carotene nhằm đảm bảo rằng trẻ em sẽ có đủ lượng vitamin A mỗi ngày khi ăn.

Và mặc dù có những quan ngại về mùa màng có gen cải biến thì loại gạo này vẫn chưa được trồng theo hình thức thử nghiệm tại châu Á.

Nhiều beta-carotene gấp 20 lần

Loại lúa mới được phát triển trong các phòng thí nghiệm tại Anh của Cty công nghệ sinh học Syngenta đã cho lượng Beta-carotene nhiều hơn tới gấp 20 lần loại lúa trồng thử trước đây.

Vậy loại lúa này có cho kết quả mong muốn hay không? Phóng viên khoa học của BBC Richard Black nói: "Chúng tôi không biết. Loại này chưa được thực sử thử nghiệm và một điểm quan trọng là trẻ em cần phải có chế độ ăn uống khá tốt nếu chúng có thể có khả năng hấp thụ được tất cả beta carotene vốn sản sinh ra vitamin A."

Với loại lúa mới mà các nhà khoa học cho rằng có hơn 20 lần lượng beta carotene so với loại trồng thử cách đây 5 năm thì các khoa học gia tin rằng loại này sẽ giúp cho trẻ em.

Chặng đường còn khá dài

Trong khi đó TS Gerald Barry từ Viện Nghiên cứu lúa quốc tế tại Philippines thì lại chỉ thấy những lợi ích mà giống lúa vàng mới này mang lại.

Ông nói : "Điều đáng phấn khích của dự án này là nó đưa ra một số gen có thể cho ra loại lúa có hàm lượng beta carotene khá cáo và điều đó có nghĩa là có thể giúp đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để giải quyết những vấn đề mà hiện nay chưa có cách khắc phục".

Thế nhưng không phải ai cũng tin rằng gạo vàng là câu trả lời cho thiếu vitamin A. Một số chuyên gia nông nghiệp và các nhóm môi trường nói rằng chế độ ăn uống điều hòa mọi chất vẫn là giải pháp tốt hơn cả.

Giải pháp cho tương lai ?

Clare Oxborrow là một thành viên của nhóm Friends of the Earth, nhóm môi trường mà họ quan ngại nhiều về thực phẩm có gen biến cải nói:

"Tổ chức Ngừơi bạn trái đất tin rằng còn quá sớm để nói rằng đây là giải pháp cho tình trạng thiếu vitamin A. Thí nghiệm như vậy là chưa đủ để có thể thử đối với người và như thế không thể nói được là không có rủi ro về bệnh tật".

Cty Syngenta đang cung cấp giống lúa này miễn phí để nghiên cứu cho các trung tâm nghiên cứu tại toàn châu Á và nếu chính phủ các nước tại khu vực châu Á bật đèn xanh thì họ sẽ trồng thử loại lúa này ngoài ruộng.

Tuy nhiên, đây cũng là một bằng chứng cho thấy công nghệ cải biến gen có thể sản sinh ra mùa màng giải quyết các vấn đề nhức nhối tại các nước đang phát triển hơn là tăng lợi nhuận cho các Cty công nghệ sinh học phương Tây.

Thế nhưng cuộc tranh luận đối với công nghệ cho mùa màng cải biến gen sẽ vẫn là đề tài gây tranh cãi nhiều và căng thẳng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá