Luật sư điện tử

TPO - Một số doanh nhân trẻ tại Brno thành lập website có thể đặt làm các loại hợp đồng. Và những hợp đồng này được bảo đảm tính pháp lý của những luật sư thực sự với giá cả tượng trưng.

Ý tưởng mang tính cách mạng này là của doanh nhân trẻ Petr Vašíček và luật sư Martin Charvát. "Trước đây, tôi làm việc trong ngân hàng, nơi mà hàng ngày chúng tôi phải làm đi làm lại những bản hợp đồng. Từ đó, tôi nghĩ tại sao lại không thể làm theo những tiêu chuẩn nào đó và giải quyết qua Internet" - Petr Vašíček nói về nguyên nhân nảy sinh ra ý tưởng.

Hiện nay, quá trình chuẩn bị, thử nghiệm đã hầu như hoàn tất chỉ chờ khởi động. Qua Internet, người đặt hàng chỉ cần lựa chọn loại hợp đồng, cung cấp số liệu các đối tượng tham gia hợp đồng, những thông tin cần thiết và ngay sau đó khách hàng đã có thể trực tiếp tham khảo nội dung bản hợp đồng.

Với giá hết sức tượng trưng, nếu so sánh nó với khi mình trực tiếp đến văn phòng luật sư. "Mức giá bắt đầu từ 90 korun. Còn nhìn chung giá cả chỉ bằng 20% so với các văn phòng luật sư thông thường" - Petr Vašíček cho biết. Nghĩa là nếu ở "thế giới thực", ví dụ một bản hợp đồng mua bán bất động sản khách hàng phải trả 8.000 korun, thì qua dịch vụ pháp lý của "thế giới ảo" với chất lượng tương tự, thời gian "nhanh bất ngờ" chỉ mất 1.500 korun.

Chắc ai cũng lập tức đặt câu hỏi, vậy thì cái sáng kiến cách mạng này với những hợp đồng mẫu in sẵn có thể kéo thoải mái trên mạng về không mất tiền có gì khác nhau. "Mẫu in sẵn chỉ là nền tảng cơ sở, và mỗi người sử dụng cần phải tự điền bổ xung thêm số liệu, chi tiết của mình. Điều này đòi hỏi những hiểu biết nhất định. Còn chúng tôi cung cấp những hợp đồng đúng theo yêu cầu, đáp ứng chính xác mọi đòi hỏi của khách" - Vačíšek nói. Những luật sư "bằng xương bằng thịt" luôn sẵn sàng can thiệp, nếu như "luật sư máy tính" có vấn đề.

Để chuẩn bị cho cỗ máy "automat" soạn thảo hợp đồng này hình thành đã cần khoảng 18 tháng trời. "Chi phí dao động ở mức hàng trăm nghìn korun".

Vài tuần tới, website này có thể vận hành hết công suất. Theo Vašíček, thì trên thế giới khó lòng tìm thấy người anh em song sinh nào như vậy. "Dịch vụ tương tự dựa trên cơ sở tự động chỉ có tại Hoa Kỳ. - Vašíček cho biết và khẳng định một số Cty đã thể hiện mối quan tâm về dịch vụ này - Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị sẵn cả gói hợp đồng, ví dụ cho văn phòng môi giới, kinh doanh bất động sản, trong đó khách hàng có thể tìm thấy tất cả các loại hợp đồng mà họ cần thiết".

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá