Lùi thời điểm phóng vệ tinh VINASAT đến 19/4

Ban Quản lý Dự án vệ tinh VINASAT (Tập đoàn VNPT) cho biết, nhằm đảm bảo an toàn về kỹ thuật, việc phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam – VINASAT sẽ không diễn ra vào ngày 12/4 mà lùi lại đến rạng sáng 19/4.

>> Vệ tinh VINASAT: Không đơn thuần vì mục tiêu thương mại

Theo ông Hoàng Minh Thống, Trưởng ban Quản lý Dự án vệ tinh VINASAT, việc lùi điểm phóng này không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ dự án.

Ngoài ra, việc phóng vệ tinh VINASAT còn phụ thuộc vào lịch phóng những vệ tinh khác của nhà cung cấp dịch vụ phóng Arianespace (Pháp).

Được biết, một trong những lý do chính của việc lùi thời hạn phóng này là do một vệ tinh khác, dự kiến sẽ phóng trước vệ tinh VINASAT, nhưng vì lý do kỹ thuật phải lùi lại, nên lịch phóng VINASAT cũng phải lùi theo, để Arianespace chuẩn bị tốt nhất các khâu kỹ thuật.

Vệ tinh VINASAT do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất, ngày 8/3 vừa qua đã có mặt ở bãi phóng ở French Guyana (Nam Mỹ).

Trước đây, kế hoạch đầu tiên về thời điểm phóng VINASAT là ngày 29/3/2008, sau đó lùi lại ngày 10/4, tiếp đó là lùi lại ngày 12/4 và bây giờ là ngày 19/4 (tính theo giờ Việt Nam).

Có khả năng đây là lần lùi cuối cùng, vì theo kế hoạch, từ ngày 10 đến 14/4 tới, các đoàn công tác của VNPT liên quan đến việc phóng VINASAT sẽ lần lượt lên đường sang Nam Mỹ.

Sau khi phóng thành công lên quỹ đạo, VINASAT sẽ được đo kiểm khoảng 30-40 ngày rồi mới chính thức đi vào khai thác.

Theo T. Bình
SGGP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá