Lười hoạt động sẽ mau già

TPO – Các nhà nghiên cứu người Anh cho biết, nếu bạn có một lối sống lười nhác, ít di chuyển, ít hoạt động thì về mặt sinh học, bạn sẽ già nhanh hơn những người thường xuyên và chăm chỉ hoạt động.

Các chuyên gia ở Bệnh viện St Thomas – London đã đo chiều dài của các telomere – một loại AND ngăn chặn các nhiễm sắc thể, ở tế bào bạch cầu của 2.401 cặp đôi song sinh.

Họ thấy rằng những ai không hay tập thể dục vào thời gian rảnh rỗi sẽ có các telomere ngắn hơn những ai thường xuyên tập thể dục.

Telomere sẽ ngắn hơn sau mỗi lần một tế bào phân chia, và khi chúng trở nên quá ngắn đến mức tế bào không thể phân chia được nữa, telomere sẽ trở thành một chiếc đồng hồ đếm ngược quá trình lão hóa của bạn.

Trung bình, một người ít hoạt động nhất (tương đương chỉ có 16 phút tập thể dục mỗi tuần) sẽ có 200 cặp telomere gốc ngắn hơn những người năng hoạt động nhất (tương đương 3 tiếng tập thể dục thể thao mỗi tuần), vì vậy những người ít tập thể dục sẽ già nhanh hơn những người chăm chỉ luyện tập.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Tim Spector cho biết: “Chiều dài của telomere là di truyền, song ở những cặp đôi song sinh – những người có cùng gen và cùng được nuôi nấng giống nhau, thì những ai chăm chỉ hoạt động cũng vẫn có telomere dài hơn người cùng cặp với mình, trung bình khoảng 88 cặp telomere dài hơn.”

Tiến sĩ Spector nói rằng một người có telomere ngắn hơn không có nghĩa là sẽ chết sớm hơn nhưng thực tế cho thấy họ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Và mặc dù những telomere bị ngắn lại không thể phục hồi làm cho nó dài hơn được, nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách thường xuyên tập thể dục thể thao”.

Trang Thu
Theo Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá