Lưu dữ liệu trên máy chủ của Google

TPO - Với công cụ My Notebooks, bạn có thể lưu những chú thích quan trọng vào máy chủ của Google khi dùng Google Search, hay lúc đang lang thang trên mạng.

Để sử dụng My Notebooks, đầu tiên bạn mở Gmail. Ở các lựa chọn bên trên, nhấn phím ▼cạnh chữ more, rồi chọn Images.

Trong cửa sổ mới, chọn Web ở khung bên trái. Sau đó, chọn Classic Home ở khung bên phải trên (một số máy có thể không có bước này nếu iGoogle đã bị tạm ngừng trước đó).

Bây giờ khung Search  của Google sẽ xuất hiện.

Bạn gõ từ khóa muốn tìm kiếm vào khung Search. Khi các kết quả tìm kiếm hiện ra, ở khung bên trái phía trên cũng xuất hiện liên kết My Notebooks, nhấp chuột vào đây. Lập tức, Pop-up My Notebooks hiện ra. Bạn nhấn phím New note.

Nếu muốn đưa link chứa các kết quả muốn lưu giữ, bạn nhấp chuột phải lên nó, chọn Copy Link Location, sau đó quay trở lại pop-up My Notebooks, gõ một vài thông tin mô tả cho các link đó, rồi nhấn Ctrl + V để đưa vào My Notebooks. Sau đó nhấn phím Save Now.

Có một mẹo nhỏ: bạn tô khối toàn bộ nội dung của một mục tìm kiếm nào đó, rồi nhấn chuột phải vào phần chữ có gạch chân, chọn Copy để lấy nguyên văn mô tả của Google cho link đó.

Bây giờ, để My Notebooks gọn hơn, bạn nhấn phím Tools, rồi chọn Collapse all notes, các Note sẽ được thu gọn lại.

Nếu muốn nhóm các Note theo chủ đề, nhấn phím Notebooks, một khung hiện ra, chọn New, sau đó bạn đặt tên cho nhóm chủ đề của Note. Ví dụ ở đây, tôi chọn tên “Thiên nhiên” cho nhóm các Note về hoa và cây cảnh của mình. Nhấn OK để tạo nhóm chủ đề cho Note.

Sau đó làm như phần trên để thêm các note theo chủ đề đã chọn vào trong nhóm Note “Thiên nhiên”.

Nếu có nhiều Note, bạn có thể nhấn vào liên kết Sort A-Z để sắp xếp chúng theo vần chữ cái, hoặc Sort Date để sắp xếp chúng theo ngày tạo ra.

Bây giờ, nếu đi xa mà không mang theo máy tính cá nhân, bạn chỉ cần vào vào Gmail, làm lại các bước vừa nêu ở trên để mở Pop-up My Notebooks ra, rồi mở lại các link đã lưu giữ.

Nếu muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn, bạn nhấn phím Tools, chọn Go to my notebook home page.

Một cửa sổ mới mở ra, bạn vào lại Tools. Trong này, bạn có các lựa chọn: in các Note này ra giấy - Print, đưa các Note này vào bộ Office trực tuyến của Google - Export to Google Docs, thay đổi tên cho một chủ đề Note - Rename notebook, xóa một nhóm Note - Delete notebook, liệt kê các Note - Collapse all notes, và liệt kê chi tiết các Note - Show note details.

Nếu muốn tạo các thư mục Note trung gian (theo kiểu cây thư mục), bạn nhấn vào liên kết Add section..., rồi điền thông tin vào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa các note này ra cho mọi người dùng, bằng cách nhấn liên kết Sharing options, sau đó làm theo các hướng dẫn trong đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá