Malaysia sẽ đưa người lên không gian

Các quan chức Malaysia cho biết chương trình không gian trị giá 25 triệu USD của nước này đang tiến triển tốt và trong tuần này sẽ chọn phi hành gia bay vào không gian năm 2007.

Dự kiến phi hành gia đầu tiên của Malaysia sẽ lên không gian bằng tàu Soyuz của Nga
Tổng giám đốc Cơ quan Không gian Malaysia Mazlan Othman cho biết hôm 23/8 rằng cuộc kiểm tra đầu tiên sẽ được tiến hành tại Kuantan, bang Pahang, miền Đông Malaysia vào ngày 27/8, trong đó 62 ứng cử viên đầu tiên phải chạy qua một cự ly dài 3,5 km trong vòng 20 phút.

Các cuộc kiểm tra tương tự sẽ được tổ chức ở 5 địa điểm khác trên toàn quốc vào tháng tới để chọn phi hành gia tham dự chuyến bay nghiên cứu khoa học dự kiến kéo dài 6 - 8 ngày trên Trạm Không gian Quốc tế vào năm 2007.

Bất kỳ ai trên 21 tuổi và có bằng đại học hay giấy phép hành nghề phi công chuyên nghiệp có thể đăng ký trở thành người Malaysia đầu tiên lên không gian.

Trong số 894 ứng cử viên, có 146 phụ nữ, được chọn ra từ 11.275 ứng cử viên đăng ký kể từ khi chương trình tuyển chọn bắt đầu vào tháng 12/2003. Ứng cử viên lớn tuổi nhất là một sĩ quan không quân 50 tuổi.

Các phi hành gia tương lai cũng sẽ phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra y tế khác nhau để bảo đảm họ đủ sức khỏe. Chỉ 6-8 ứng cử viên được chọn để gửi sang Nga vào tháng 1 năm tới để tham gia một khoá huấn luyện kéo dài 3 tuần.

“Chỉ 2 người được chọn và họ được huấn luyện tiếp trong 18 tháng nữa để chuẩn bị cho việc thám hiểm không gian” - bà nói. Họ phải thành thạo tiếng Nga và chịu được điều kiện thời tiết của Nga. Bà Mazlan cho biết người giỏi hơn sẽ được đưa vào không gian.

Quan chức trên cũng tuyên bố rằng phi hành gia đầu tiên của Malaysia phải là người có thể “liên kết mọi người và là một niềm khát vọng cho tuổi trẻ Malaysia”.

Bà Mazlan cho biết các nhà khoa học Malaysia đang nghiên cứu đưa thực phẩm truyền thống Malaysia lên không gian. “Tôi thấy không có lý do để không làm việc này. Người Pháp đã đem pho mát và người Ý cũng đã đưa thực phẩm của họ lên không gian. Chúng tôi muốn đưa một phần ẩm thực của mình ra ngoài Trái đất” – bà Mazlan nói.

Nga sẽ đưa phi hành gia đầu tiên của Malaysia lên không gian bằng tàu Soyuz vào tháng 10/2007 theo thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Malaysia của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 8/2003. Đây là một phần của hợp đồng quốc phòng trị giá 900 triệu USD, theo đó Kuala Lumpur sẽ mua 18 máy bay chiến đấu Sukhoi 30-MKM của Moscow.

Malaysia hồi giữa tháng 8 đã công bố kế hoạch Tầm nhìn 2020, biến quốc gia này thành một nước công nghiệp phát triển sau 15 năm nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá