Mạng nào, modem nấy?

Chuyện khó tin: dùng ADSL nhưng tốc độ truy cập chỉ đạt 500bit/giây! Tệ hơn dial-up! Người tiêu dùng đổ lỗi cho nhà cung cấp dịch vụ. Tìm hiểu kỹ, té ra là do modem!

Từ khi dịch vụ ADSL phát triển cũng là lúc thị trường modem ADSL ăn nên làm ra!

Qua khảo sát tại các siêu thị máy tính và các nhà phân phối, ba thương hiệu modem ADSL phổ biến hiện nay là D-link, Speed Touch và Planet, loại 1 cổng dành cho hộ gia đình, và loại 4 cổng dành cho văn phòng và các đại lý internet công cộng.

Vì cạnh tranh giữa các đại lý phân phối mà giá model ADSL hiện nay đã rẻ hơn rất nhiều. Loại 1 cổng hiện nay chỉ còn khoảng 700.000đ như Smartlink, D-link.

Còn loại 4 cổng có giá cao hơn loại 1 cổng từ 200.000 - 350.000đ tuỳ theo thương hiệu.

Nhiều người sử dụng ADSL hiện nay đã chọn mua loại modem ADSL 2+, đắt hơn khoảng 20 USD để sau này không cần thay model mà vẫn sử dụng được những dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Nhờ sự phổ biến của các thiết bị di động như Pocket PC, máy tính..., loại modem kèm theo chức năng wireless ngày càng được lựa chọn nhiều. Hiện nay loại modem ADSL không dây phổ biến là: Speed Touch 180WL, Speed Touch 576, Speed Touch 580, CNet CWR854. Giá những modem này thấp nhất là 90 USD, còn cao nhất là 130USD. 

Chọn lựa modem

Dù không có bắt buộc như FPT Telecom khi yêu cầu khách hàng chỉ được sử dụng modem hiệu Zyxel do chính FPT Telecom phân phối, nhưng theo nhiều nhân viên kỹ thuật, mỗi nhà cung cấp đều đã chọn sẵn một thương hiệu modem riêng cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Qua tìm hiểu, dịch vụ ADSL của Viettel có vẻ "thích" modem ADSL hiệu Planet và CNet. Còn MegaVNN lại có vẻ "hợp gu" với modem hiệu SpeedTouch.

Theo giải thích của một chuyên gia về kỹ thuật mạng, sở dĩ có sự phân biệt như vậy là hệ thống hạ tầng mạng của mỗi nhà khai thác tương thích với từng thiết bị đầu cuối. Chính vì vậy, trên thực tế, cùng trên một đường truyền nhưng modem thương hiệu này thì "OK", còn modem khác lại không thể nào sử dụng được hoặc chập chờn!

Chính từ "sự rắc rối" trên, theo anh Khang, trưởng phòng kỹ thuật của công ty HT&Co, khi mua modem, khách hàng nên nhớ rõ mình đang sử dụng mạng của nhà dịch vụ nào để chọn lựa thương hiệu modem phù hợp.

Ngoài ra, khi mua modem nên chọn loại nhiều cổng vì lỡ modem có trục trặc cổng này thì cũng còn cổng khác để cắm.

Đặc biệt, không nên chọn những modem mà tên tuổi quá xa lạ vì nhiều khả năng đây là những modem sản xuất theo đơn đặt hàng của nhà khai thác mạng. Loại modem này lỡ hư thì chỉ còn cách "quăng vào sọt rác" vì không có linh kiện để thay thế.

Trong trường hợp khách hàng có sử dụng các thiết bị wireless thì nên chọn loại modem có tích hợp chức năng này vì có giá rẻ hơn là dùng loại access point chỉ có chức năng wireless!

Về cài đặt, cách tốt nhất là yêu cầu nhân viên kỹ thuật của chính nhà khai thác giúp đỡ cài đặt.

Theo SGTT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá