Mất máy tính, tốn 49.246 USD

Nghiên cứu độc lập về tính bảo mật của máy tính xách tay được tiến hành dưới sự ủy nhiệm của Tập đoàn Intel đã phân tích những tổn thất kinh doanh mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi những chiếc máy tính xách tay bị mất hoặc bị đánh cắp.

Nghiên cứu cũng đưa ra cảnh báo trong thời đại mà mọi nơi đều có thể trở thành “văn phòng làm việc” thì những cẩn trọng về bảo mật là vô cùng cần thiết.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Ponemon này đã tính toán rằng những máy tính xách tay bị mất hoặc bị đánh cắp ở các sân bay, trên xe taxi, và các khách sạn trên khắp thế giới sẽ buộc các chủ doanh nghiệp phải bỏ ra trung bình 49.246 USD, cho thấy giá trị của những dữ liệu bên trong chiếc máy đó so với chi phí của riêng chiếc máy tính xách tay đó.

Intel đề xuất nghiên cứu này để có thể hiểu rõ hơn những vấn đề cũng như những giải pháp liên quan đến những chiếc máy tính xách tay bị mất. Nghiên cứu này cho thấy rằng những dữ liệu nhạy cảm, chứ không phải riêng bản thân chiếc máy tính đó, là yếu tố quan trọng chính đẩy chi phí lên cao. Nghiên cứu cũng đề xuất việc sử dụng những sản phẩm và công nghệ để mã hóa toàn bộ dữ liệu nhằm giúp giảm những tổn thất tài chính.

Phân tích 138 trường hợp bị mất hoặc bị đánh cắp máy tính xách tay, nghiên cứu trên đã đưa ra chi phí tổn thất là 49.246 USD liên quan đến việc thay thế, phát hiện, những vấn đề liên quan đến tòa án, khả năng rò rỉ dữ liệu, mất quyền sở hữu trí tuệ, hiệu suất làm việc giảm, cũng như các chi phí liên quan đến những lĩnh vực luật, tư vấn và quy định. Trong số các chi phí trên, riêng việc rò rỉ dữ liệu đã chiếm tới 80%.

Nghiên cứ cũng cho thấy phương thức nhanh chóng mà một Cty biết được việc bị mất máy tính xách tay có thể ảnh hưởng đến chi phí thực như thế nào. Theo kết quả của nghiên cứu này, chi phí trung bình nếu phát hiện máy tính xách tay bị mất ngay trong ngày là 8.950 USD. Trong khi đó, nếu khoảng thời gian này là hơn một tuần, con số này có thể lên tới 115.849 USD.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chủ nhân của chiếc máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chi phí cho chiếc máy tính bị mất. Một điều ngạc nhiên là chiếc máy tính của Tổng Giám đốc điều hành (CEO) không phải là chiếc máy tính có giá trị cao nhất, mà chính là máy tính của các giám đốc và các nhà quản lý bộ phận. Máy tính xách tay của một nhà điều hành cấp cao có giá trị là 28.449 USD, trong khi máy tính của một giám đốc hay nhà quản lý bộ phận có giá trị lần lượt là 60.781 và 61.040 USD.

Những giải pháp

Nghiên cứu này thấy rằng việc mã hóa dữ liệu sẽ mang lại một sự thay đổi mạnh mẽ nhất về chi phí tổn thất trung bình: Một máy tính xách tay bị mất với ổ cứng được mã hóa dữ liệu có trị giá là 37.443 USD, so với 56.165 USD cho chiếc máy tính với ổ cứng không được mã hóa dữ liệu.

Công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft Technology là một giải pháp “trị độc” được lập trình bên trong chiếc máy tính để có thể được kích hoạt bằng những cơ chế phát hiện nội bộ hoặc bằng một máy chủ từ xa để khóa chiếc máy tính xách tay bị mất này, khiến cho nó trở nên vô dụng hoàn toàn.

Ví dụ, công nghệ này có thể phản ứng với việc liên tục truy cập vào máy không thành công hoặc quá thời gian cho phép mà một máy tính xách tay phải kết nối thường xuyên với máy chủ trung tâm. Công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft Technology, vốn đã sẵn sàng được cung cấp từ ngày càng nhiều các nhà sản xuất máy tính, sẽ được cung cấp dịch vụ thường xuyên thông qua các công ty cung cấp các dịch vụ mã hóa dữ liệu hoặc dịch vụ xóa dữ liệu.

Nghiên cứu “Chi phí của một chiếc máy tính xách tay bị mất” được đăng tải trực tuyến tại trung tâm Intel® vPro™ Expert Center.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng