Máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên của chim tucăng

TP - Chim tucăng (gồm 38 loài) sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Mỹ. Chúng có bộ lông sặc sỡ, mỏ lớn và ăn trái cây. Nếu tính về tỷ lệ giữa mỏ và thân thì tucăng là loài có mỏ lớn nhất trong thế giới chim.

Nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin-cha đẻ của thuyết tiến hóa, cho rằng mỏ lớn là công cụ giúp chim tucăng thu hút sự chú ý của bạn tình, còn nhiều nhà khoa học khác cho rằng chúng dùng mỏ để bóc vỏ trái cây hoặc đe dọa kẻ thù.

Gần đây, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Estadual Paulista (Brazil) chứng minh rằng những phán đoán trên đều không đúng.

Nhóm chuyên gia dùng camera hồng ngoại (có khả năng phát hiện sự biến đổi của thân nhiệt) để theo dõi quá trình lưu chuyển nhiệt trong cơ thể chim và phát hiện ra hiện tượng vô cùng thú vị: khi nhiệt độ môi trường xung quanh tăng, mỏ của chim tucăng cũng nóng lên nhanh chóng.

Khi đó, nhiệt từ cơ thể chim được truyền về mỏ qua máu. Khi lên tới bề mặt mỏ, máu sẽ nguội đi nhanh chóng do tiếp xúc với không khí. Quá trình đó khiến nhiệt độ cơ thể chim giảm.

Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường xung quanh giảm, mỏ của chim tucăng lại nguội đi. Cơ chế thay đổi lượng máu lên mỏ có thể giúp chúng giảm từ 5 tới 100 phần trăm nhiệt lượng trong cơ thể.

Nhiều loài động vật khác cũng sử dụng một bộ phận trên cơ thể để làm mát. Chẳng hạn, voi và thỏ hạ thân nhiệt nhờ tai.

Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ tương đối giữa mỏ và thân thì có thể nói chim tucăng sở hữu chiếc máy điều hòa tự nhiên lớn nhất trong thế giới động vật.

Lê Thùy Dương
sưu tầm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá