Máy giúp ý thức làm chủ vật chất 

Một phẫu thuật mang tính tiên phong tại bệnh viện New England Sinai Hospital ở Massachusetts mùa hè năm ngoái đã giúp con người có thể dùng ý nghĩ điều khiểm được một số hoạt động.

Matthew Nagle, năm nay 25 tuổi, bị liệt từ cổ trở xuống và phải ngồi xe lăn từ năm 2001 sau một vụ tấn công bằng dao.

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc phẫu thuật mang tính tiên phong tại bệnh viện New England Sinai Hospital ở Massachusetts vào mùa hè năm ngoái để giúp cho Matthew Nagle có thể dùng ý nghĩ điều khiểm được một số hoạt động.

Theo kết quả được công bố vừa qua, thí nghiệm này đã thành công cho việc để một chip đọc bộ não của bệnh nhân và chuyển tín hiệu ra một máy vi tính.

Máy sẽ giải mã các tín hiệu và chuyển thành động tác như bật, tắt tivi, chuyển kênh, tăng giảm âm lượng.

GS John Donoghue - Chuyên gia về hệ thần kinh tại Brown University ở Rhode Island - là nhà khoa học đứng đằng sau việc thiết kế bộ phận điều khiển do Cyberkinetics tạo ra.

Matthew Nagle nay có thể dùng ý nghĩ chuyển qua chip đọc tín hiệu não để cử động một cánh tay máy và dùng nó để cầm lấy kẹo bánh từ tay người khác.

Bộ phận đọc não có tên là BrainGate gồm gần 100 điện cựu nhỏ như sợi tóc được gắn vào phần não điều khiển cử động của bệnh nhân ở độ sâu 1 mili mét.

Đây là một thành công lớn trong y khoa và khoa học điện toán và hệ thần kinh, sau nhiều thí nghiệm tương tự không đạt kết quả như vậy từ trước đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng