Máy hút ẩm có hiệu quả?

TP - Mùa nồm ẩm năm nay, nhiều người trang bị máy hút ẩm. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều khách hàng, những máy này không phát huy tác dụng như mong muốn.

Một số loại máy hút ẩm đang bán trên thị trường
Máy hút ẩm không hút được nhiều ẩm

Gia đình ông Kiện (48 ngõ 134 Lê Trọng Tấn, Hà Nội) mua máy hút ẩm được hai tuần trong giai đoạn độ ẩm lên đến 95%.

“Chúng tôi cho máy chạy cả chiều mà vẫn không làm khô được nền nhà” - Ông cho biết.

Hiện nay các máy hút ẩm thường được quảng cáo có tác dụng trong phạm vi đến 32 m2. Tuy nhiên, trên thực tế nó chỉ hiệu quả với diện tích dưới 20m2. 

Bên cạnh đó, máy hút ẩm còn ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng. “Sử dụng các loại máy hút ẩm, nhiệt độ trong phòng thường tăng thêm từ 1,5 đến 3 độ C.

Để có thể vừa sử dụng máy hút ẩm vào những ngày trời nóng còn phải kết hợp với chạy máy điều hòa, mới có thể cảm thấy dễ chịu, đảm bảo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng (23 đến 26 độ) - GS-TS Phạm Văn Tùy - Viện Khoa học & Công nghệ Nhiệt - Lạnh (ĐH Bách khoa Hà Nội) nhận xét.

GS Tùy cho biết thêm một số máy hút ẩm sản xuất tại châu Âu như Đức, Mỹ, do điều kiện tự nhiên, khí hậu khác Việt Nam nên không thể phát huy được tác dụng.

Theo giáo sư Tùy, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, độ ẩm tương đối cao hơn nhiều so với các nước ở khu vực khác. Hầu hết các ngày trong năm độ ẩm đều ở mức trên 70%.

Có những đợt trời nồm, độ ẩm lên đến 90 - 100%. Máy hút ẩm nếu thực sự đạt hiệu quả có thể đưa độ ẩm xuống mức lý tưởng là 45 - 60 %.

Sử dụng máy hút ẩm trong một thời gian dài cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. GS Tùy khẳng định: “Máy hút ẩm không làm sạch được không khí. Nếu phải sử dụng thường xuyên, thỉnh thoảng nên mở cửa thông gió để tránh ô nhiễm không khí”.

Không cần máy hút ẩm

Bên cạnh việc sử dụng máy hút ẩm, có một số cách khác để hạn chế độ ẩm của không khí. GS Tùy cho rằng, những ngày độ ẩm lên cao, không nên đóng kín phòng mà nên mở cửa để tạo nên sự thông thoáng.

Gió từ môi trường bên ngoài thổi vào sẽ làm tản đi một lượng hơi nước đáng kể. Việc sử dụng quạt hay điều hòa nhiệt độ cũng có tác dụng làm cho không khí khô hơn. Ngoài ra, có thể hạn chế độ ẩm bằng cách tăng nhiệt độ trong phòng lên.

Việc chọn loại gạch phù hợp cũng có tác dụng hạn chế lượng nước đọng lại trên bề mặt sàn. Trước khi làm nền nên đặt một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và sàn nhà.

Bên cạnh đó, còn có thể chọn những loại gạch xốp, có khả năng thấm nước tốt để giảm bớt nước đọng trên sàn.

Đối với các đồ điện tử dễ bị hỏng hóc khi đặt trong môi trường ẩm như máy ảnh, điện thoại di động, trên thị trường hiện có bán các tủ hút ẩm để bảo quản. Giá trung bình cho một chiếc tủ hút ẩm là 150 USD. Các loại tủ này chỉ có thể sử dụng cho những thiết bị điện tử có kích cỡ nhỏ.

Các chủng loại máy hút ẩm rất đa dạng, mang nhãn hiệu Nagakawa, Celsius, Winix của Nhật Bản, Đài Loan hay hàng liên doanh. Giá trung bình một chiếc máy hút ẩm là 4 triệu đồng.

Đa số người tiêu dùng đều tin vào khả năng hút ẩm của loại thiết bị này qua sự quảng bá sản phẩm rất rầm rộ của các nhà phân phối sản phẩm trên thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá