Máy tìm kiếm Sóc bay bị cướp tên miền

Sáng 8/6, khi truy cập vào trang tìm kiếm socbay.com người sử dụng không khỏi ngỡ ngàng khi công cụ tìm kiếm này hiện thông báo đã bị hack bởi một tin tặc mệnh danh “Con Trai Than Chet”.

Kèm theo đó là hình ảnh một chú gà con bên quả trứng cùng lời nhắn gửi “Dù cho hai ta xa nhau hay chẳng yêu anh nữa,lòng anh vẫn hướng về em.....”.

Khác hẳn với những hình ảnh mặc định của trang là chú sóc và những hạt dẻ. Táo tợn hơn tin tặc này còn để lại địa chỉ gmail của mình như để thách thức.

Ông Nguyễn Xuân Tài, Tổng Giám đốc Cty Naiscorp, đơn vị sở hữu trang tìm kiếm Socbay.com xác nhận tên miền www.socbay.com bị chiếm đoạt trái phép.

"Tin tặc đã tấn công, cướp tài khoản gmail quản trị tên miền Socbay.com. Tuy nhiên, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ pháp lý để lấy lại tên miền", ông Tài cho biết.

Cũng theo thông tin từ Cty Naiscorp, tên miền socbay.com bị tin tặc chiếm đoạt từ 23h33 phút ngày 7/6 và website bị thay đổi giao diện.

“Hacker đã sử dụng chức năng password recovery của tài khoản gmail – tài khoản dùng để đăng ký‎ khi mua domain socbay.com ở nhà cung cấp dịch vụ.

Hệ thống phục hồi mật khẩu của Gmail có thể tái xác lập (reset) mật khẩu của người dùng mà không cần hỏi câu hỏi bí mật. Dựa vào sơ hở bảo mật chức năng này của gmail, hacker đã điền report (báo cáo) và có được password (mật khẩu) của hòm thư này.

Sau khi xâm nhập được vào email, Hacker sử dụng chức năng forgot password của nhà cung cấp dịch vụ domain (www.hover.com) để lấy password của tài khoản quản trị domain Socbay.com.

Hacker thiết lập và thay đổi các thông số mới, thay đổi địa chỉ liên lạc và thực hiện các hành vi phá hoại khác như thay đổi giao diện, để lại thông tin cá nhân trên trang web", thông tin từ Cty Naiscorp ngày 8/6.

"Trong thời gian điều tra xử lý vụ việc, Naiscorp đã đưa vào sử dụng địa chỉ mới www.socbay.vn...", Cty Naiscorp cho biết. Hiện tên miền socbay.vn đã được kích hoạt.

Đến chiều ngày 8.6, giao diện website socbay.com tiếp tục bị thay đổi do tin tặc đã hoàn toàn nắm quyền quản trị tên miền.

Hiện đang là buổi đêm (giờ Mỹ), do vậy các thủ tục để lấy lại tên miền sẽ chưa thể thực hiện được.

Socbay.com là máy tìm kiếm được Quỹ đầu tư IDG đầu tư mạo hiểm. Mới đây, Softbank cũng quyết định đầu tư thêm vào máy tìm kiếm này.

Theo Vũ Hải
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá