Máy tính hoá điện thoại

Dự báo của các chuyên gia trong ngành sản xuất thiết bị di động, năm 2006, điện thoại di động sẽ lộ rõ "bản chất" máy tính hơn.

Hiện tại, điện thoại thông minh đang tiệm cận đến khái niệm trên. Những chiếc máy này dù là chạy trên nền Palm, Windows Mobile, RIM BlackBerry hay Symbian đều có những chức năng giản lược của một chiếc máy tính.

Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows Mobile hay Palm đang được gắn những bộ vi xử lý 624 MHz, ổ cứng 4GB, màn hình VGA. Những thông số này quá quen thuộc với người thường làm việc với máy vi tính.

Hãng chuyên sản xuất thiết bị lưu trữ Seagate mới đây giới thiệu ổ cứng 8GB dành cho điện thoại di động hay PDA.

Điện thoại nhiều tính năng

Đích đến của các nhà phát triển, thiết kế điện thoại di động là điện thoại có nhiều tính năng,  nhưng mục tiêu của họ là mở rộng dãy sản phẩm. Xu thế này có thể quan sát được trên các sản phẩm mới tung ra thị trường.

Cơ sở để các nhà thiết kế yên tâm trổ tài chính là môi trường ứng dụng như BREW của Qualcomm đưa ra. Môi trường này có ưu điểm là dễ phát triển các ứng dụng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ có thể bán những ứng dụng thông qua các nhà cung cấp dịch vụ mạng.  Phần mềm J2ME (Java 2 Micro Edition) tuy có tính mở hơn BREW nhưng lại phát triển chậm hơn.

Hiện tại, điện thoại nhiều tính năng đang trong giai đoạn hình thành, nhưng dự báo, nó sẽ bùng nổ trong vòng 2 năm tới. Một trong những nguyên nhân là nhờ bộ vi xử lý ARM9 được sử dụng trên điện thoại VX8000 của LG hay Samsung SCH-A890.

Tốc độ xử lý nhanh hơn, kết hợp với các bộ tăng tốc đồ hoạ, màn hình QVGA, điện thoại nhiều chức năng có thể chơi game 3D cũng như chạy các ứng dụng internet đòi hỏi tốc độ xử lý lớn như các chương trình đang chạy trên máy tính để bàn.

Các nhà khai thác mạng di động đang để mắt đến các ứng dụng game, phát video/âm thanh trực tuyến trên điện thoại nhiều tính năng. Các nhà công nghệ mơ tưởng đến các ứng dụng radio trên internet, định vị, bản đồ và mua sắm, thanh toán trên điện thoại di động.

Phần cứng chạy trước phần mềm

Theo các nhà phân tích, phần cứng hiện đang đi trước phần mềm. Một người ví von, phần cứng của điện thoại di động hiện nay có trình độ như máy tính năm 1995 thì các ứng dụng chỉ mới ở mức của năm 1989.

Nguyên nhân là bộ mã cho điện thoại có quá nhiều phân tầng, lớp cho hệ điều hành, lớp cho màn hình, lớp cho âm thanh, hỗ trợ đồ hoạ. Mỗi lớp này lại thay đổi theo đời của thiết bị.

Chủ tịch hãng phát triển game Venan cho biết, cách giải quyết tốt nhất là phải phá vỡ rào cản này. Chẳng hạn trò chơi Super Putt Xtreme của hãng Venan đòi hỏi phải có 46 nguồn mã cho 60 thiết bị điện thoại Java.

Làm sao để có một bộ mã chỉ viết một lần nhưng có thể chạy trên bất kỳ loại di động nào. Hãng Macromedia đáp ứng điều đó với nền tảng là Flash dành cho việc phát triển các ứng dụng chạy trên nền internet. Samsung và Nokia đã dùng Flash trên các điện thoại đời mới của họ.

Ý tưởng này sẽ giúp người tiêu dùng có thể mua và chạy các ứng dụng dành cho máy tính lẫn điện thoại di động. Trong thế giới tiêu dùng điện thoại di động, hiện có rất nhiều người sử dụng điện thoại của kỷ nguyên 2002.

Tuy nhiên, năm 2006 sẽ là năm mà điện thoại di động có sự thay đổi mang tính đột phá về công nghệ: thông minh hơn dựa trên nền máy tính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá