Máy tính không thể thay thế bảng đen và phấn trắng

(TPO) Máy tính đang thay thế dần bảng đen trong lớp học hiện đại. Nhưng một cuộc nghiên cứu mới chỉ ra rằng, công nghệ mới này có thể đem lại tác động xấu tới giáo dục.

Trong khi các Chính phủ vẫn tiếp tục đổ thêm nhiều máy tính vào các trường học thì kết quả nghiên cứu này đã gióng một hồi chuông cảnh báo cho sự tham gia ngày càng nhiều của công nghệ mới trong quá trình giảng dạy.

Các nhà giáo dục học cho biết, cuộc nghiên cứu đã xác nhận rằng, máy tính có thể thay thế các thiết bị dạy học hữu ích khác đồng thời cũng khiến bọn trẻ xa rời thể thao cũng như sự tiếp cận trực tiếp với giáo viên. 

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Học viện Ifo Đức thuộc đại học Munich. Ông Luger Woessmann tại đại học Munich cho biết, những cuộc nghiên cứu trước đây lại chỉ ra rằng, trẻ em sử dụng nhiều vi tính hơn sẽ học tốt hơn bởi chúng được tiếp cận với nhiều thông tin hơn. Nhưng kết quả này chỉ mang tính phỏng đoán. “Việc xuất hiện máy tính trong lớp học chưa chắc đã khuyến khích học sinh học tập. Còn máy tính ở nhà thực sự làm học sinh lười đi.” Ông nói.

Ông David Eaglesham, Tổng thư ký hiệp hội giáo viên các trường PTCS phát biểu: “Mọi người thường quan tâm đến việc có càng nhiều máy tính càng tốt. Tôi nghĩ điều này là hoàn toàn sai. Sự học rộng lớn hơn đó nhiều, và chúng ta phải làm cho bọn trẻ có khả năng làm được rất nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả việc giao tiếp trao đổi với những người khác.”

“Nếu bạn không biết làm sao để giao tiếp với người khác nhưng bạn biết sử dụng máy tính, bạn vẫn sẽ không được đánh giá cao trong tương lai.”

Nhưng ông Eaglesham cho biết hầu hết các giáo viên đều nhận ra sự cần thiết của việc giảng dạy trực tiếp. “Vài năm trước đây, chúng tôi được bảo rằng, hết rồi thời giảng dạy theo chương trình bảng phấn, chúng tôi chỉ việc hướng lũ trẻ vào máy tính và chúng sẽ trở nên thông thái. Nhưng điều này không đúng. Quá trình trao đổi trực tiếp trong giảng dạy là cực kỳ quan trọng.”

Ông Eaglesham cho biết, các giáo viên phàn nàn bởi máy tính được mua trước các thiết bị giảng dạy khác và bảo quản, cập nhật máy tính thường xuyên rất tốn kém, không như sách giáo khoa.

Máy tính còn được sử dụng để chơi game, chat và các chương trình giải trí khác. Và bởi vậy, vi tính dần thay thế các hoạt động phụ trợ có lợi cho việc học, cuộc nghiên cứu kết luận.

Tại các trường học. Nếu bỏ qua sự hỗ trợ của các phương tiện giảng dạy khác, việc sử dụng riêng máy tính không làm cho các học sinh có kết quả học tập tốt hơn.

Theo ông Nick Clayton, giáo viên CNTT, không phải là vấn đề có bao nhiêu máy tính được sử dụng mà là chúng được sử dụng như thế nào.Ông nói: “Máy tính là một công cụ và có thể được sử dụng cho mọi môn học, đặc biệt là khi được kết nối Internet. Nhưng sách giáo khoa và các thiết bị khác vẫn phải là phương pháp truyền thống và cơ bản nhất trong quá trình dạy học.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá