Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Mèo nhiễm cúm A/H1N1 như thế nào ?

TPO - Ngày 5/11, từ một con mèo ốm tại bang Iowa của Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng mới nhất cho thấy rằng loài mèo có thể mang virus cúm A/H1N1. Vi rút cúm được phát hiện trong con mèo ốm, 13 tuổi sau khi hai thành viên trong gia đình có mèo đó bị ốm.

Hiện tại con mèo và hai bệnh nhân bị ốm đã hồi phục trở lại.

“Đây không phải là một tin được mong đợi … bây giờ chúng ta biết virus cúm đã có thể lây truyền giữa người và động vật”, phát ngôn viên của CDC ông Tom Skinner cho biết.

Con mèo bị ốm đó đã được đưa tới Cao đẳng thú y thuộc Đại học bang Iowa, nơi mà các xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch mũi họng của mèo đã được tiến hành và khẳng định mèo đã nhiễm virus cúm A/H1N1.

“Mặc dù virus cúm A/H1N1 đã được tìm thấy trong cơ thể mèo ốm nhưng điều này không có nghĩa rằng virus cúm là nguyên nhân làm con mèo ốm”, các thầy thuốc thú y cho biết.

Thậm chí, CDC đã khuyến cáo những người có triệu chứng cúm nên phòng tránh lây truyền virus cúm tới các con vật nuôi yêu thích trong nhà.

“Nếu những người bị cúm có các con vật nuôi và họ lo lắng về sự lây truyền sang con vật, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng chống lây truyền giữa người và vật nuôi giống như giữa người với người đó là: Che miệng khi ho và hắt hơi, rửa tay thường xuyên, cố gắng tránh xa việc tiếp xúc với vật nuôi cho đến khi hết sốt sau 24 giờ mà không cần dùng thuốc giảm sốt”, ông Skinner cho biết.

Câu hỏi đặt ra là mèo mang vi rút cúm A/H1N1 có thể lây truyền sang người và các con vật khác không? điều này rất có thể, theo ông Drew Weigner chuyên gia nghiên cứu mèo cho biết.

“Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể lây truyền virus cúm A/H1N1 cho người”, ông Weigner cho biết. “Trong khi hiện nay cũng chưa có bằng chứng cho thấy mèo có thể lây truyền virus cúm A/H1N1 từ mèo sang mèo hoặc sang các loài vật nuôi khác, và cũng không có gì ngạc nhiên nếu tìm thấy sự lây truyền từ mèo sang mèo – nhưng điều này hiện tại vẫn chưa thấy xảy ra”.

Loài mèo cũng dễ dàng bị lây nhiễm với các virus cúm nguy hiểm khác như virus cúm A/H5N1. May thay, những virus giết người đó chưa lây lan rộng trong cộng đồng ở cả mèo và người. Và đặc điểm của virus cúm A/H5N1 rất khác biệt so với virus cúm A/H1N1.

Trong thực tế, loài mèo rất hiếm khi nhiễm với các loại virus cúm, ông Weigner cho biết.

“Những gì thường được gọi như “cúm mèo” là hội chứng được mô tả là viêm nhiễm đường hô hấp trên với nhiều loại virus khác nhau như virus herpes, virus calici”, ông Weigner cho biết.

Một nghiên cứu năm 2007 về các mẫu máu được lấy từ năm 1999 đến 2005 trong 60 con mèo nuôi tại nhà và 51 con đi lang thang ở Milan, Italy cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy mèo đã nhiễm virus cúm.

Nhưng nếu một con mèo bị nhiễm cúm từ người, thì câu hỏi đặt ra là những triệu chứng biểu hiện ở mèo là gì?

“Chỉ từ duy nhất một con mèo đã xác định định cúm A/H1N1, điều này cần được làm rõ xem mèo nhiễm virus cúm như thế nào”, ông Weigner cho biết. “Một con mèo bị nhiễm cúm được dự đoán sẽ có sốt, và triệu chứng đường hô hấp bao gồm hắt hơi, dịch mũi và mắt. Điều quan trọng là tất cả các con mèo có dấu hiệu ốm phải được kiểm tra bởi các bác sĩ thú y càng sớm càng tốt”.

Ông Weigner và Skinner cho biết, các loài động vật trước đây được biết là nhiễm cúm A/H1N1 từ người bao gồm lợn, gia cầm, chồn. Virus cúm A/H1N1 là virus cúm lưu hành ở người không lưu hành ở lợn.

Nguyễn Hải Nam, Viện Pasteur Nha Trang
Theo WebMD Health News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng