Microsoft: Biến mạng thành ổ cứng

Với dịch vụ Live Drive sắp ra mắt trên Windows Live, người dùng sẽ được trang bị một ổ cứng ảo để lưu trữ các dữ liệu cá nhân quan trọng.

Nguồn: SMH.com.au

Rõ ràng, Live Drive được tung ra để quyết chiến với Gdrive, dịch vụ tương tự được đại kình địch Google tiết lộ hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Theo dự đoán, GDrive sẽ cung cấp cho cả người dùng cá nhân lẫn người dùng doanh nghiệp một dung lượng lưu trữ không giới hạn trên mạng, nơi họ có thể lưu trữ bất cứ thông tin nào mình muốn.

Đều chưa lộ diện

Tuy nhiên, không ai rõ Gdrive sẽ được tung ra vào thời điểm nào, cũng như mặt mũi cụ thể của nó ra làm sao, vì những gì Google hé răng tiết lộ chỉ thuộc dạng "buột miệng lỡ lời" mà thôi.

Một số nguồn tin thân cận cho hay ngoài Gdrive, Google cũng đang cùng lúc nghiên cứu hai dịch vụ liên quan đến lưu trữ là GDS và Lighthouse. Cả ba dự án đều tập trung vào mục tiêu: cung cấp "dung lượng không hạn định" và "băng thông không hạn chế". 

Thật ra, những thông tin mà Microsoft cung cấp về Live Drive cũng không nhiều nhặn gì hơn. Giám đốc công nghệ Ray Ozzie của Microsoft đã công khai thừa nhận về kế hoạch Live Drive trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune hôm 19/4 vừa qua.

Theo đó, Microsoft dự định sử dụng trung tâm máy chủ của hãng để trang bị cho mọi người dùng một ngăn kéo ảo trên mạng, nơi họ có thể nhét vào bao nhiêu dữ liệu số tùy ý.

"Với Live Drive, bạn sẽ có thể truy cập vào tất cả các thông tin mình có - phim ảnh, ca nhạc, khai thuế, đoạn băng video phân giải cao về videoconference v...v... từ bất cứ đâu, thông qua bất cứ thiết bị nào", Fortune viết.

Ngăn kéo và két sắt

Trên thực tế, Microsoft đã để mắt đến không gian lưu trữ ảo từ ít nhất là 2 năm nay. Ngay từ năm 2004, người ta đã đồn rộ lên rằng Microsoft sắp tung ra một dịch vụ lưu trữ và backup dành cho SOHO (văn phòng nhỏ/văn phòng gia đình) và người dùng cá nhân.

Dịch vụ này là nơi người dùng có thể sao lưu dự phòng mọi file cá nhân của mình, CD, DVD, hồ sơ tài chính, pháp lý, ảnh số và thậm chí, họ còn có thể nhét những file quan trọng, tuyệt mật nhất vào một "két sắt" ảo tuyệt đối an toàn.

Hồi đó, một nguồn tin thân cận với Microsoft cho hay dịch vụ này sẽ cung cấp dưới dạng trả tiền thuê bao và sẽ tung ra trong năm 2005, song cho tới nay, người ta vẫn chưa nhìn thấy tăm hơi của nó.

Mãi đến tận cuộc phỏng vấn hôm qua với tờ Fortune, giới thạo tin mới biết rằng Microsoft chưa hề từ bỏ ý định nhảy vào thị trường lưu trữ ảo, khu vực dự kiến là sẽ cực "nóng" trong thời gian tới, do con người ngày càng phụ thuộc vào Net và ngày càng bảo quản nhiều thông tin dưới dạng số.

Hiện Microsoft vẫn chưa có lời bình luận nào về bài báo của Fortune cũng như kế hoạch liên quan đến Live Drive.

Theo Thiên Ý 
VietnamNet/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá