Microsoft cắt 5.000 việc làm

Tập đoàn Microsoft vừa loan báo kế hoạch cắt giảm tới 5.000 công việc trên toàn cầu trong vòng 18 tháng tới. Trong đó, 1.400 người sẽ bị cho nghỉ việc ngay lập tức.

1.400 người làm việc trong tập đoàn Microsoft sẽ bị nghỉ việc ngay.
Tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới công bố lợi nhuận ròng quý tư 2008 là 4.17 tỷ USD, giảm 11% so với một năm trước đó, và thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Cổ phiếu của Microsoft mất giá 7.9%, kéo theo chỉ số chứng khoán vào cuối ngày trên sàn giao dịch phố Wall.

Cắt giảm chi phí

Giám đốc điều hành Microsoft, Steve Ballmer, nói: “Trong khi khủng hoảng toàn cầu đang tác động đến mọi lĩnh vực kinh doanh, tôi tin vào khả năng kiếm lời từ các sản phẩm đa dạng của công ty, cũng như cách điều hành hợp lý, khoa học.”

Richard Williams, chuyên gia phân tích về thị trường tại công ty Cross Research, nói: "Chưa bao giờ Microsoft lại cho nhân viên nghỉ việc đông như vậy. Đây là dấu hiệu cho thấy môi trường kinh doanh đang thay đổi lớn”.

Microsoft cho biết các lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển, tiếp thị, bán hàng, tài chính, luật pháp, nhân sự, và IT sẽ hứng chịu phần lớn số công việc bị mất. Công ty có trụ sở ở Seattle bên Mỹ nói thêm họ sẽ thực hiện một số biện pháp cắt giảm chi phí, trong đó có chi phí đi lại.

Trong một thông báo, Microsoft công bố: "Các biện pháp này sẽ làm cho công ty tiết kiệm chi phí hoạt động khoảng 1.5 tỷ USD. Riêng năm 2009 chi phí kinh doanh sẽ giảm khoảng 700 triệu USD"

Microsoft Việt Nam không bị ảnh hưởng

Microsoft Việt Nam có khoảng 70 nhân viên, chủ yếu bán phần mềm. Một chuyên gia làm trong ngành tin học trong nước cho hay, cắt giảm nhân viên toàn cầu của Microsoft chủ yếu xảy ra ở bộ phận Life, bộ phận nghiên cứu để đưa ra các dịch vụ mới nhằm cạnh tranh với Google. Chi nhánh của công ty tại Việt Nam không bị mất việc.

Chuyên gia này còn nói thêm, có thể Microsoft Việt Nam còn thu nhận thêm nhân viên nếu tình hình kinh doanh khả quan.

Thị trường phần mềm tại Việt Nam trị giá khoảng 100 triệu USD mỗi năm. Các công ty phần mềm của Mỹ là IBM, Oracle, Cisco, và Microsoft hiện đang hoạt động rất mạnh tại đây.

Theo H.M.A
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá