Microsoft công bố mẫu PC giá rẻ kết hợp TV với ĐTDĐ

Gã khổng lồ phần mềm vừa hé lộ bản mẫu của một chiếc máy tính dựa trên nền điện thoại, mà trong tương lai có thể thay thế máy tính giá rẻ tại các thị trường đang phát triển.

Nguồn: iponlinephone

Với tên gọi FonePlus, hệ thống này bao gồm một màn hình vô tuyến, một bàn phím tương thích kết nối với một chiếc ĐTDĐ cài hệ điều hành Windows CE.

"Rất nhiều người, kể cả chúng tôi, đã trăn trở nghĩ cách hạ thấp hơn nữa giá thành của máy tính. Một trong những nhân tố chúng ta có thể khai thác chính là sự bùng nổ toàn cầu của ĐTDĐ", Giám đốc Nghiên cứu và chiến lược Craig Mundie cho biết.

Microsoft đã bị chỉ trích dữ dội vì tội thiếu "nhiệt tình" trong việc phát triển một mẫu PC giá rẻ dành cho các thị trường nghèo. Mundie nói rằng ngay cả ở những nước thuộc thế giới thứ III, nhiều người dân vẫn đang có cả điện thoại lẫn TV.

Vì lẽ đó, tạo ra một chiếc máy tính dựa trên những thiết bị có sẵn này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc lắp ráp một hệ thống máy tính giá rẻ hoàn toàn mới.

"Đây có phải là chiếc máy tính đầu tiên của bạn không? Nếu thật thế, bạn có thể làm gì với nó?", Mundie hỏi. Ông đã trình diễn các thao tác xử lý văn bản, nghe-xem multimedia và duyệt Web trên nền phiên bản IE, Word và Windows Media Player tinh giản. "Ít nhất là với những chương trình này, bạn cũng khó phân biệt nó với máy tính thực thụ hơn".

Tuy nhiên, Microsoft không hề cam kết sẽ hiện thực hóa ý tưởng này mà chỉ hứa hẹn sẽ "xem xét có nên phát hành sản phẩm ra thị trường hay không" mà thôi.

Ngoài ý tưởng kết hợp TV với điện thoại để tạo thành máy tính giá rẻ này, Microsoft cũng đã phát kiến ra chương trình FlexGo - trả tiền dùng máy tính theo giờ- dành riêng cho các nước đang phát triển.

Chương trình này không giúp hạ giá máy tính, nhưng nó cho phép ngay cả những người thu nhập thấp cũng tiếp xúc được với công nghệ theo kiểu "trả góp". Đầu tiên, người dùng sẽ chỉ phải trả một nửa giá tiền của sản phẩm. Sau đó, họ sẽ lần lượt thanh toán số tiền còn lại bằng mức cước tính theo giờ.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang thử nghiệm Windows XP Starter, một phiên bản Windows XP đơn giản đến tối đa phục vụ riêng cho những cỗ máy tính rẻ tiền.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/CNET

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá