Microsoft: Lợi nhuận giảm lần đầu tiên sau 23 năm

TPO - Quý I/2009 là 3 tháng hoạt động tồi tệ nhất trong lịch sử của tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới. Sáng nay, Microsoft thông báo doanh thu giảm lần đầu tiên kể từ khi lên sàn chứng khoán năm 1986.

Microsoft là nhà cung cấp hệ điều hành cho hầu hết các máy tính trên toàn cầu - Ảnh: AP

Microsoft cho biết, trong quý I kết thúc ngày 31/3, doanh thu đã giảm 6% còn 13,65 tỷ USD so với 14,45 tỷ USD trước đó. Lợi nhuận thực chỉ đạt 2,98 tỷ USD tức 33 cent/CP, giảm 32% so với mức 4,39 tỷ USD tức 47 cent/CP cùng kỳ năm trước.

Như vậy, kể từ khi khủng hoảng nổ ra, đây là lần đầu tiên Microsoft cảm nhận được sự sa sút, đặc biệt là doanh số bán hệ điều hành Windows.

Đây là thông báo tồi tệ thứ hai trong ngành công nghệ. Tuần trước, CEO Intel Paul Otellini thừa nhận hãng này đang trong giai đoạn tồi tệ nhất lịch sử. 

Trong khi Intel cung cấp bộ vi xử lý cho phần lớn các máy tính cá nhân, thì Microsoft là nhà cung cấp hệ điều hành cho hầu hết các máy tính trên toàn cầu.

“Microsoft, cũng như các hãng khác, đều bị tác động nghiêm trọng khủng hoảng và cần phải cắt giảm chi phí”, ông Brendan Barnicle, chuyên gia phân tích các hãng phần mềm tại Pacific Crest Securities cho biết.

Do thông báo giảm lợi nhuận này được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa, nên cổ phiếu của Microsoft kết thúc phiên giao dịch sáng nay ở mức 18,92 USD/CP, tăng 14 cent. 

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá