Microsoft ngầm phát triển hệ điều hành di động mới

Với tham vọng giành thêm miếng bánh trên thị trường Hệ điều hành thiết bị di động, Microsoft đang "không kèn, không trống" phát triển một sản phẩm mới có tên mã Crossbow.

Nguồn: Sh.hu

Crossbow, hậu duệ của Windows Mobile 5.0 sẽ được tích hợp chương trình chat IM và có liên hệ mật thiết với Office 2007.

Theo lời Pieter Knook, phó chủ tịch cấp cao phụ trách khu vực viễn thông và thiết bị di động của hãng thì Crossbow sẽ được tích hợp những tính năng tiện ích kiểu như tin nhắn nhanh instant messaging, liên kết chặt chẽ với những bộ ứng dụng như Office 2007 hay  phần mềm máy chủ email Exchange 12.

Nếu đúng như những gì Pieter đã nói thì Crossbow sẽ tỏ ra vượt trội so với người tiền nhiệm Windows Mobile 5.0, hệ điều hành phát hành hồi tháng 5 năm ngoái.

Rõ ràng, mục tiêu tấn công của Crossbow chính là hai hệ điều hành phổ biến khác là Symbian và BlackBerry. Vũ khí trọng điểm mà Microsoft dồn nhiều kỳ vọng chính là Office Communicator, phiên bản di động của Office 2007 Enterprise, cho phép bạn chat trên cả mạng Internet bình thường lẫn mạng nội bộ.

Sắp phát hành?

Knook cho rằng còn quá sớm để thông báo thời điểm phát hành của Crossbow, song Microsoft dự định phát hành hệ điều hành di động theo ... từng năm.

Giống như hệ điều hành máy tính, hệ điều hành di động cũng rất phức tạp vì các mạng di động thường phải kiểm tra trước xem hệ thống của họ có tương thích với hệ điều hành mới hay không. Quá trình này theo Knook có thể trì hoãn thời hạn phát hành từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Thật may cho Microsoft là quá trình kiểm nghiệm tính năng push email đã gần như hoàn tất với Windows Mobile 5.0, và "vũ khí" để chống lại BlackBerry của Gates cuối cùng cũng chuẩn bị đơm hoa kết trái.

Tuy nhiên, tính năng này lại phụ thuộc vào việc các mạng di động đã nâng cấp hệ thống và phần mềm đến đâu, và nếu như họ chưa cài đặt Exchange Server 2003 hay Windows Mobile 5.0 thì cũng bằng không.

Thế nhưng cũng lại thật may, khi theo Knook, quá trình nâng cấp này đã gần xong. "Trong quý này thôi, bạn sẽ thấy tất cả mọi yếu tố đều đồng bộ với nhau".

Microsoft hy vọng có thể loại BlackBerry ra rìa bằng những khoản chi phí tiết kiệm được và sự tiện lợi trong quản lý. Theo tính toán của Knook, một doanh nghiệp nếu triển khai email di động với 20.000 người dùng sẽ tiết kiệm được 1,5 triệu USD tiền mua phần mềm, chưa kể chi phí phụ trội do phải mua giấy phép từ BlackBerry.

Theo Thiên Ý
VietnamNet/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá