Microsoft ngừng hỗ trợ cho Windows 98 và Windows ME

Bắt đầu từ tuần sau, hơn 70 triệu người sử dụng Windows hoạt động trên những hệ điều hành cũ sẽ không còn được nhận những phiên bản cập nhật bảo mật từ Microsoft.

Những người sử dụng Windows 98 và Windows ME sẽ phải tự lo liệu mà không có sự bảo vệ của những miếng vá bảo mật, hay phần mềm khác, để khắc phục những vấn đề thường xuyên của Microsoft. Không có các phiên bản cập nhật, người sử dụng sẽ dễ bị các hacker tấn công hơn.

Trước đây, Microsoft đã lên kế hoạch ngừng cung cấp phiên bản cập nhật bảo mật cho những hệ điều hành cũ trong tháng 4/2004 nhưng sau lại quyết định kéo dài sự hỗ trợ đến tận 11/7/2006. Sự  kéo dài này nhằm cố gắng tối đa thời gian của các khách hàng và doanh nghiệp đang còn sử dụng những phần mềm cũ cần được nâng cấp.

Mukul Krishna, một chuyên gia phân tích của công ty tư vấn phát triển toàn cầu Frost & Sullivan cho biết: “Có một điều ngạc nhiên là họ vẫn tiếp tục sự hỗ trợ của mình quá lâu bất chấp thực tế đã có nhiều phiên bản khác của hệ điều hành ra đời”.

Đoạn kết của một thời đại

Theo ước tính hiện nay, số lượng máy tính chạy trên một phiên bản Windows 98 và Windows ME được đăng ký bản quyền vào khoảng 13% tổng số người sử dụng Windows.

Theo Al Gillen, một chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu thị trường IDC, khoảng 48 triệu máy tính đang hoạt động trên phiên bản hợp pháp của Windows 98 và 25 triệu máy tính khác vẫn còn sử dụng Windows ME hồi cuối năm ngoái.

Gillen dự đoán đến cuối năm nay, tỉ lệ người sử dụng các hệ điều hành lỗi thời sẽ giảm 6%  trên tổng số.

Gillen đã dẫn chứng bằng lời nói: “Những người lạc hậu là những người sẽ cố giữ những hệ điều hành này cho tới tận lúc những chiếc máy tính bị cháy hay đơn giản là không bật lên được. Tóm lại, những ai đang dùng các hệ điều hành cũ có lẽ sẽ không thể chờ hệ điều điều hành Windows mới tiếp theo xuất hiện”.

Theo nhận xét của Krishna ở công ty Frost & Sullivan, nhiều người sử dụng thiếu chân thực thậm chí còn không nhận thấy họ được Microsoft đã hỗ trợ họ. Ông cho rằng những kiểu người này có lẽ sẽ không nâng cấp máy tính cho đến khi ổ cứng bị tê liệt.

Các trường học và khách hàng dường như bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hỗ trợ này. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là các trường học vì những sự o ép về tài chính có thể gây khó khăn cho họ khi muốn mua phiên bản Windows XP. Đây là ý kiến của Michael Silver, chuyên gia phân tích của công ty Gartner.

Tuy nhiên, có nhiều bước để người sử dụng có thể tự bảo vệ máy tính của mình cho đến khi đủ khả năng nâng cấp. Phần mềm diệt virus mạnh là một giải pháp. Và, cách làm tối thiểu nhất là khách hàng nên ghé thăm trang cập nhật các phiên bản Windows của Microsoft để tải về những miếng vá mới nhất trước thời hạn 11/7 tới.

Theo ông Silver, một điểm đặc biệt của vấn đề là các hệ điều hành Windows 98 đang được kết nối với Internet trên băng rộng. Ông nói: “Các máy tính kết nối Internet là cần được bảo vệ nhất. Những ứng dụng mới thường lại không hoạt động trên hệ điều hành Windows 98. Người sử dụng nên đầu tư ngân quỹ để thay thế cho những những chiếc máy tính này”.

Theo Bình Dương
VTV/Newsfactor

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá