Microsoft phải nộp phạt 3,8 triệu USD/ngày

Ngày 10/7, HĐ châu Âu đã nhất trí bỏ phiếu thi hành án phạt khổng lồ với Microsoft vì tội không tuân thủ quyết định do EU đưa ra. Theo đó, Microsoft sẽ phải thực thi án phạt theo ngày lên tới 3,8 triệu USD.

Hội đồng cạnh tranh châu Âu đã thoả thuận thống nhất quyết định hình phạt trên.

Hội đồng châu Âu sẽ thực thi hình phạt với Microsoft vào ngày hôm nay(12/4), vì tội "đại gia" này đã tảng lờ phán quyết 2004, lợi dụng để chiếm độc quyền thị trường phần mềm. Án phạt với hãng phần mềm này có thể lên tới 400 triệu Euro.

Vào hồi tháng 3/2004, Microsoft đã từng phải chịu mức phạt 497 triệu Euro cũng vì vụ kiện cạnh tranh châu Âu. Uỷ ban châu Âu đã quyết định buộc Microsoft phải cung cấp các thông tin cho các đối thủ cạnh tranh.

Theo hình phạt, Microsoft sẽ phải chịu phạt 5% tổng mức doanh thu của mình. Được biết, doanh thu của Microsoft năm 2005 là 40 tỷ USD. Tính trung bình, doanh thu của Microsoft là 110 triệu USD/ngày.

Ngày 15/12/2005, Uỷ ban châu Âu đã từng doạ Microsoft sẽ thực thi án phạt theo ngày lên tới 2 triệu Euro/ngày vì tội không tuân thủ phán quyết của EU.

Theo phán quyết của  Hội đồng cạnh tranh châu Âu năm 2004, Microsoft đã không chịu cung cấp cho đối thủ các thông tin họ cần để cạnh tranh một cách bình đẳng trên thị trường phần mềm máy chủ châu Âu, cũng như công ty này đã cung cấp hệ điều hành Windows trong trạng thái có kèm sẵn chương trình giải trí Windows Media Player, ngăn chặn khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp chương trình đa phương tiện khác.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá