Microsoft thưởng 250.000 USD cho người phát hiện kẻ viết virus Sasser

(TPO) hôm qua (8/7/2005), Tập đoàn Microsoft đã thông báo cho biết hai người có công phát hiện ra kẻ viết ra loại sâu máy tính rất nguy hiểm có tên gọi Sasser vào năm 2004 sẽ cùng nhau hưởng khoản tiền thưởng là 250.000 USD.

Kẻ viết ra sâu máy tính Sasser đã bị toà án Đức tuyên phạm tội trong phiên toà diễn ra ngày hôm qua (8/7/2005).

Tác giả của loại sâu máy tính này đã bị bắt giữ vào tháng 5/2004 và vào thứ Sáu vừa qua đã bị một toà án tại thành phố Verden, Đức tuyên phạt tù một năm và 9 tháng thử thách.

Sâu máy tính Sasser, được thiết kế để tấn công hệ điều hành Microsoft® Windows® đã gây thiệt hại cho nhiều máy tính trên toàn thế giới, khiến cho phần mềm của những máy tính này bị phá huỷ và buộc phải khởi động lại. Khi loại sâu này được phát tán vào tháng 5/2004, Microsoft đã nhanh chóng hành động để bảo vệ khách hàng.

Chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi loại sâu này xuất hiện, Microsoft đã cung cấp một công cụ làm sạch miễn phí dựa trên phần mềm để tự động loại bỏ sâu Sasser khỏi các máy tính bị nhiễm vi rút.  Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, Sasser đã trở thành một loại mã hết sức nguy hiểm, có sức phá hoại ghê gớm và có tốc độ lây lan nhanh chóng.

Sau khi vụ việc diễn ra, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, chia sẻ những thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ phạm. Tác giả của loại sâu máy tính này đã bị cảnh sát Đức bắt giữ chỉ trong vòng 7 ngày kể từ khi sâu Sasser bị phát tán. Để biết thêm chi tiết về vụ việc này, xin vui lòng truy cập địa chỉ: http://www.microsoft.com/presspass/press/2004/may04/05-08sassertelepr.mspx.

Phần thưởng này sẽ được trả trong khuôn khổ chương trình thưởng tiền cho những hoạt động chống vi rút máy tính do Microsoft khởi xướng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Interpol, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan mật vụ Mỹ vào tháng 11/2003. 

Khoản tiền thưởng được trả cho những người cung cấp thông tin nhưng không bao gồm những người tham gia vào các hoạt động tội phạm.

Theo Divid Gork, Giám đốc phụ trách các loại tội phạm đặc biệt của Interpol, “sâu máy tính Sasser là một trong những ví dụ điển hình về việc lan tràn các mã phá hoại trên phạm vi toàn cầu. Mức độ thiệt hại do những loại tội phạm này gây ra đối với ngành CNTT là rất lớn. Do đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải tiếp tục phối hợp với ngành CNTT để giải quyết loại tội phạm này.”

Theo Louis M. Reigel - Phó Phòng Tội phạm máy tính thuộc FBI: “Việc toà án Đức vừa kết án kẻ phạm tội là loại tội phạm không giới hạn trong biên giới của một quốc gia.  Điều có ý nghĩa hết sức quan trọng là các cơ quan bảo vệ pháp luật và ngành CNTT phải tiếp tục hợp tác với nhau trên phạm vi quốc tế để giải quyết vấn đề này.”

Về phần mình, Ông Anderson cho biết: “Microsoft cam kết duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật trên toàn thế giới để chặn đứng và loại trừ những hành vi tội phạm”. 

Chương trình thưởng tiền chỉ là một trong số nhiều phương thức mà Microsoft đang thực hiện để bảo vệ khách hàng. Ngoài ra, Microsoft còn đang tập trung vào 5 lĩnh vực chủ yếu sau đây:

• Sáng tạo những công nghệ mới để nâng cao khả năng phục hồi của máy tính để đối phó với những mối đe doạ và tăng cường khả năng cô lập các loại sâu và vi rút máy tính;

• Nâng cao chất lượng của các mã nguồn;

• Áp dụng những tiến bộ về phần mềm và phần cứng để kiểm soát nhận đạng, cho phép sử dụng hay truy cập;

• Giúp khách hàng cập nhật thường xuyên và đầy đủ hơn cho các máy tính và mạng của mình mỗi khi có thông báo cập nhật về an ninh;

• Đưa ra những hướng dẫn sử dụng để giúp khách hàng tăng cường an toàn máy tính và an ninh mạng.

Để biết thêm thông tin về sự hợp tác giữa Microsoft và Interpol thông qua chương trình tặng thưởng tiền cho những người có thành tích trong cuộc đấu tranh chống vi rút máy tính, xin vui lòng truy cập địa chỉ: http://www.interpol.int/public/icpo/pressreleases/pr2003/pr200331.asp.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá