Microsoft tìm cách chống sử dụng Office bất hợp pháp

Microsoft vừa giới thiệu một chương trình mới, có khả năng kiểm tra xem liệu phiên bản bộ phần mềm Office mà khách hàng của họ sử dụng có hợp pháp hay không.

Đây là một phần trong những nỗ lực liên tục của Microsoft nhằm ngăn chặn nạn sao chép phần mềm trái phép cũng như việc phân phối các bản sao phần mềm giả mạo.

Microsoft đã công bố việc thử nghiệm chương trình Office Genuine Advantage (OGA) với bảy ngôn ngữ bao gồm tiếng Bồ Đào Nha, Séc, Hy Lạp, Hàn Quốc, Trung Quốc giản thể, Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Chương trình này sẽ xác định xem phiên bản Microsoft Office được cài đặt trên máy tính của những người tham gia thử nghiệm có phải là bản hợp pháp hay không.

Theo thông cáo từ công ty quan hệ công chúng của Microsoft, hãng Waggener Edstron, đã từ chối tiết lộ số lượng người tham gia thử nghiệm cũng như nơi lựa chọn những người này. Microsoft sẽ mở rộng giai đoạn thử nghiệm chương trình OGA trong tương lai, nhưng không rõ là khi nào.

OGA là một phần trong Sáng kiến Phần mềm Xác thực (Genuine Software Initiative - GSI) của Microsoft, với mục tiêu là giảm nạn giả mạo và sao chép trái phép phần mềm. Microsoft đã khởi động chương trình xác thực Windows Genuine Advantage, là một phần của sáng kiến này, vào tháng 7-2005.

WGA sẽ tự động kiểm tra xem những người sử dụng các dịch vụ Windows Update, Microsoft Update for Windows và Microsoft Download Center xem họ có bản Windows hợp pháp hay không trước khi cho phép những người dùng này tải về các bản cập nhật từ những dịch vụ này. Microsoft cho biết, cho tới nay, đã có hơn 150 triệu máy tính cá nhân tham gia kiểm tra WGA.

Vào thời điểm WGA được đưa vào hoạt động, chương trình này đã gặp phải nhiều sự chỉ trích từ phía khách hàng bởi nó có một lỗi khiến cho nó nhận diện nhầm một số phiên bản Windows là giả mạo trong khi thực ra đó là một bản hợp pháp.

Bởi vậy, tính năng xác nhận tự động đã ngay lập tức bị các tin tặc vượt qua và người dùng có thể bỏ qua việc chạy chương trình khi sử dụng các dịch vụ cập nhật của Microsoft. Microsoft đã nhanh chóng sửa lỗi phần mềm này.

Trong vài năm gần đây, Microsoft đã đẩy mạnh những nỗ lực của mình trong cuộc chiến chống lại nạn sao chép trái phép và giả mạo các sản phẩm phần mềm của họ. Ngoài GSI, hãng này còn đang hợp tác với các hãng phần cứng nhằm chống lại nạn sao chép trái phép và giả mạo tại các nước có nạn sao chép trái phép phần mềm phổ biến như Trung Quốc.

Theo Nhân Dân/PC World

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá