Microsoft tung dịch vụ lưu trữ Web

Nằm trong chiến lược Internet đầy tham vọng mang tên Windows Live, hai dịch vụ trực tuyến mới đánh thẳng vào nhu cầu lưu trữ ngày càng khẩn thiết nơi người dùng, trong một kỷ nguyên mà ảnh số, phim - nhạc và YouTube đang làm mưa làm gió.

Cùng với việc ra mắt hai dịch vụ mới, Gã khổng lồ phần mềm cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục trình làng "một làn sóng dịch vụ mới" từ nay đến cuối năm.

Bước đi này hiển nhiên là nhằm vào hai đối thủ Google và Yahoo, trong bối cảnh phần mềm trên nền Web - hay nói theo cách của Google thì là "dịch vụ Web" đang cất cánh mạnh mẽ và từng bước chinh phục được thị trường.

Cho tới nay, hai dịch vụ phổ biến nhất của Windows Live vẫn là email và tìm kiếm Web. Tuy nhiên, Microsoft hy vọng hai dịch vụ mới - Windows Live Folders và Windows Live Photo Gallery sẽ thu hút người dùng không kém.

Windows Live Photo Gallery là phiên bản mới của một ứng dụng hình ảnh mà ta có thể bắt gặp trong hai hệ điều hành gần đây nhất của Microsoft là Windows XP và Windows Vista. Dịch vụ này đơn giản hóa quy trình chia sẻ ảnh số trên Windows Live Space - mạng xã hội ảo do Microsoft lập ra.

Một khối thống nhất

Người dùng sẽ có thể post ảnh lên các website chia sẻ ảnh số thông dụng như Yahoo Flickr, nếu như Microsoft có thể thiết lập giao thức và chuẩn công nghệ chung với những website này.

Trong khi ấy, Windows Live Folders lại mang đến cho người dùng một "ổ cứng ảo" trên mạng với dung lượng lưu trữ lên tới 500 MB. Tuy nhiên, đây chỉ là dung lượng tạm thời trong giai đoạn thử nghiệm mà thôi. Khi dịch vụ này được "chính thức hóa", nhiều khả năng dung lượng của nó sẽ được "phình to hơn".

Với Windows Live Folders, người dùng sẽ có thể dễ dàng chia sẻ tài liệu, ảnh số, phim, nhạc với nhau, chứ không nhất thiết là nơi backup dữ liệu bên trong ổ cứng máy tính.

Trước đây, cộng đồng mạng từng đồn đại rằng Google cũng đang phát triển một dịch vụ lưu trữ trực tuyến, tuy nhiên gã khổng lồ tìm kiếm luôn luôn ậm ờ về chuyện này. Mặc dù vậy, những dịch vụ như Gmail và Docs&Spreadsheets luôn mang đến cho người dùng một không gian lưu trữ miễn phí thoải mái.

Ông Chris Jones, phó chủ tịch Microsoft nói rằng mục tiêu cuối cùng của hãng không phải là phát hành từng dịch vụ một cách đơn lẻ, rời rạc như thế này. "Chúng tôi sẽ khâu chúng lại với nhau thành một khối thống nhất. Chỉ với một lần cài đặt duy nhất, người dùng sẽ có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của Windows Live".

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá