Microsoft và NASA bắt tay nhau

TPO - Microsoft và NASA ngày hôm nay đã tuyên bố kế hoạch hợp tác để truyền các hình ảnh và dữ liệu về các hành tinh lên phần mềm WorldWide Telescope.

Microsoft sau khi thống trị ngành công nghiệp phần mềm TG đã bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực truyền thông từ Sao Hỏa.
Hai tổ chức này sẽ cùng nhau phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo ra những nội dung thú vị nhất, như những hình ảnh có độ phân giải cao từ sao Hoả và mặt trăng được truyền tải trên WorldWide Telescope của Microsoft.

Theo thoả thuận, trung tâm Nghiên cứu thuộc Cơ quan Không gian Mỹ - NASA - đặt tại thung lũng Silicon ở California (NASA Ames Research Center) sẽ xử lý và dẫn truyền 100 terabytes dữ liệu.

WorldWide Telescope sẽ đăng tải những dữ liệu trên trong suốt năm 2009 sau đó, những hình ảnh từ Vệ tinh thám hiểm sao Hỏa (MRO- Mars Reconnaissance Orbiter) và Vệ tinh thám hiểm mặt trăng (LRO- Lunar Reconnaissance Orbiter) cũng sẽ được đăng tải vào mùa thu năm nay. 

Truyền thông từ sao Hỏa

MRO đã bắt đầu hành trình khám phá sao Hoả bằng một chiếc camera có độ phân giải cao và năm thiết bị khác từ năm 2006. Các thiết bị này đã gửi về rất nhiều tư liệu có giá trị trong khi LRO sẽ được phóng vào tháng 5 tới đây. Nó sẽ hoạt động trong một năm ở quỹ đạo gần, khoảng 30 dặm so với bề mặt mặt trăng.

Thoả thuận này được xây dựng dựa trên thoả thuận ưu tiên của Microsoft giúp NASA phát triển hệ thống hình ảnh quang học 3D Microsoft Photosynth tại trung tâm điều hành không gian Kennedy ở Florida.

Trung tâm Nghiên cứu thuộc Cơ quan Không gian Mỹ cũng đang phát triển một số công cụ xử lý dữ liệu không gian để chuyển những hình ảnh và dữ liệu từ trước tới nay của mặt trăng, sao Hoả và nhiều hành tinh khác dưới những khổ khác nhau.

“NASA có rất nhiều hình ảnh và dữ liệu từ vệ tinh Apollo, vệ tinh thám hiểm mặt trăng, sao Hoả cho tới sao Thuỷ” Chris Kemp, người điều thành trung tâm nghiên cứu cho hay. “Thoả thuận hợp tác này sẽ giúp NASA tận dụng công nghệ tiên tiến của Microsoft để xử lý dữ liệu cũng như đưa chương trình của Microsoft tới gần hơn với công chúng.”

WorldWide Telescope (WWT) là một phần mềm ảo viết trên nền tảng Web 2.0, biến máy tính trở thành chiếc kính thiên văn để giúp bạn khám phá không giới hạn những hình ảnh ấn tượng nhất của vũ trụ, dựa trên việc tổng hợp dữ liệu của rất nhiều kính thiên văn mặt đất được đặt khắp nơi trên thế giới.

Bạn đọc quan tâm có thể tải WorldWide Telescope tại www.worldwidetelescope.org

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo techradar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá