Microsoft, Yahoo bắt tay chống lại Google

TPO - Microsoft đã thuyết phục được Yahoo rằng họ cần phải liên minh lại với nhau mới có thể cạnh tranh được với sự độc tôn trong lĩnh vực quảng cáo trực truyến của đối thủ Google.

Yahoo sẽ bắt tay với Microsoft. Ảnh: AP
Chi tiết về liên minh Microsoft-Yahoo dự kiến sẽ được thông báo vào đêm mai (giờ địa phương), AP trích dẫn nguồn tin thân cận cuộc đàm phán. Người này đề nghị giấu tên vì bản thỏa thuận vẫn chưa đi đến các chi tiết cuối cùng.

Theo tiết lộ của người này, bản hợp đồng không yêu cầu Microsoft thanh toán trước cho Yahoo, nên có thể làm thất vọng các nhà đầu tư của Yahoo.

Thay vào đó, hai bên sẽ chia sẽ doanh thu từ việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm của họ. Yahoo sẽ dùng công nghệ tìm kiếm của Microsoft là Bing. Microsoft sẽ phụ trách công nghệ trong khi Yahoo sẽ  phụ trách kinh doanh quảng cáo và dịch vụ khách hàng.

Hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft từng muốn thôn tính Yahoo trong nhiều năm qua với hy vọng tiến vào thị trường tìm kiếm trực tuyến đầy béo bở (Với việc đồng sáng lập Jerry Yang khi còn tại nhiệm, Yahoo nhiều lần từ chối đề nghị của Microsoft). Sau này, Microsoft cũng đã từ bỏ đề nghị mua Yahoo.

Microsoft đánh giá cao kênh tìm kiếm của Yahoo, hiện đứng thứ hai trên toàn thế giới với 8% thị phần, và xem đây là đối tác cần bắt tay để chống lại Google, hãng chiếm 67% thị phần tìm kiếm trực tuyến toàn cầu.

Riêng tại Mỹ, thị phần của Google là 65%, vẫn lớn hơn nhiều so với khoảng 20% thị phần của Yahoo. Mặc dù đã chi hàng tỷ USD nâng cấp công nghệ tìm kiếm, Microsoft vẫn chỉ kiếm có 3% thị phần toàn cầu và 8% thị phần tại Mỹ.

Năm trước, do có sự tác động của Microsoft, Bộ Tư pháp Mỹ đã ngăn cản kế hoạch của Yahoo liên minh với Google nhằm tránh ra sự độc tôn trên thị trưởng quảng cáo trực tuyến. Cuối cùng Google và Yahoo đã bỏ kế hoạch này.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá