Microsoft, Yahoo đàm phán sáp nhập

Ngày thứ hai tuần trước (10-3), lãnh đạo cấp cao Microsoft đã bí mật gặp mặt những người đồng nhiệm ở Yahoo để bàn về triển vọng hợp nhất giữa hai hãng.

Tham gia vào buổi gặp mặt có đầy đủ lãnh đạo cấp cao của hai hãng. Song hiện vẫn chưa rõ Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer và người đồng nhiệm ở Yahoo Jerry Yang có tham gia vào cuộc tiếp xúc này hay không.

Đây là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai hãng kể từ khi Microsoft đưa ra đề xuất mua lại Yahoo với giá khoảng 44,6 tỉ USD. Giới phân tích nhận định đây là một bước đột phá nhằm hướng tới một bản hợp đồng sáp nhập có lợi cho cả hai hãng.

Theo một số nguồn thông tin thân cận, đây chỉ là tiếp xúc bước đầu giữa hai hãng chứ chưa phải là đàm phán chính thức. Chính vì thế mà đã không có một ngân hàng đầu tư tài chính nào được mời tham gia vào cuộc gặp mặt lần này.

Tờ thời báo phố Wall cho biết cuộc gặp mặt lần này là cơ hôi để Microsoft trình bày về triển vọng hợp nhất giữa hai hãng. Các điều khoản tài chính hay vấn đề liệu Microsoft có sẵn sàng tăng giá trị bản hợp đồng sáp nhập không hề được đề cập đến trong lần tiếp xúc này.

Người phát ngôn của Microsoft và Yahoo từ chối bình luận về thông tin trên đây.

Cơ hội mở

Kể từ sau khi Yahoo chính thức lên tiếng từ chối bản hợp đồng sáp nhập trị giá 44,6 tỉ USD với lý do giá trị của hãng cao hơn mức đó rất nhiều, Microsoft chưa hề đưa ra thêm bất kỳ đề xuất nào.

“Gã khổng lồ phần mềm” vẫn một mực cho rằng 44,6 tỉ USD là con số hoàn toàn hợp lý đồng thời đe doạ áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn nhằm “nuốt chửng” bằng được Yahoo.

Bên cạnh đó cũng có một số nguồn tin cho rằng Yahoo đang đàm phán với News Corp, AOL của Time Warner, MySpace và thậm trí cả Google về cơ hội sáp nhập. Một nguồn tin thân cận của Reuter khẳng định cuộc gặp mặt với Microsoft là một phần trong chiến lược của Yahoo, tiếp tục duy trì cơ hội mở cho mọi đối tác muốn mua lại hãng này.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc chấp nhận gặp mặt Microsoft có nghĩa Yahoo đã “đặt nền tảng” cho những cuộc đàm phán nghiêm túc hơn trong tương lai. Nhất là trong điều kiện đã có một số “ứng cử viên” rút khỏi cuộc chạy đua theo đuổi Yahoo với Microsoft.

Cụ thể trong một hội nghị với các nhà đầu tư tuần qua, Rupert Murdoch, giám đốc điều hành News Corp, đã chính thức khẳng định hãng không muốn theo đuổi Yahoo bởi giá trị quá lớn của bản hợp đồng sáp nhập. Trong khi đó, AOL lại theo đuổi mua lại mạng xã hội ảo trực tuyến Bebo với giá 850 triệu USD nên khả năng hãng này tiếp tục theo đuổi Yahoo là rất thấp.

Google cũng đã đề xuất đàm phán với Yahoo về cơ hội sáp nhập. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định các cơ quan quản lý độc quyền sẽ khó để yên cho hai hãng này sáp nhập. Bởi nếu sáp nhập Google-Yahoo sẽ thống trị toàn bộ thị trường tìm kiếm toàn cầu.

Trong khi đó, Yahoo dường như không có ý muốn đẩy nhanh tiến trình sáp nhập với một hãng nào đó. Mới đây hãng đã thông báo lùi thời hạn tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Thời gian cho đại hội năm nay hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá