Mobile- một phần của xã hội hiện đại

(TPO) Điện thoại di động có ý nghĩa như thế nào với chúng ta ở hiện tại cũng như trong tương lai? Câu trả lời ngắn nhất dường như là: Nhiều hơn bao giờ hết.

"Mối quan hệ giữa con người và điện thoại di động luôn biến đổi" - Nhà nghiên cứu Michael Hulme.

Nếu chúng ta quay lại 5 năm trước, điện thoại di động mới chỉ là một vật dụng khá thiết thực. Ngày nay, chúng ta đang hướng tới một kỷ nguyên của sự phụ thuộc. Đó là một kỷ nguyên mà khi chúng ta mất điện thoại di động, chúng ta sẽ nhanh chóng bị loại trừ khỏi những người bạn, những mối quan hệ công việc và gia đình...

Một điều đáng nói nữa là, điện thoại di động đã thực sự trở  thành một công cụ quản lý hữu hiệu. Chúng ta sử dụng mobile để quản lý mọi quan hệ của chúng ta với người khác, là phương thức để người khác liên lạc với chúng ta và cũng là cách để chúng ta quản lý thông tin.

Thoát ly

Hơn là một công cụ quản lý, điện thoại di động đã trở thành một công cụ giải trí với những dịch vụ ngày càng tinh vi. Michael Hulme cho biết, một trong những lý do khiến cho điện thoại di động đã đạt được những bước tiến lớn như vậy là nhờ nó đã đưa chúng ta ra khỏi thế giới hiện thực với những dịch vụ như games, nghe nhạc, xem phim...

"Nó kết nối mọi người với một không gian rộng lớn, trở thành một người bạn mà chúng ta luôn muốn tâm tình, là cơ hội để ta tiếp cận với một không gian games vượt ra khỏi cuộc sống thực tại của mọi người. Đó là lý do tại sao bạn thấy ở châu Á, mọi người xếp hàng để chơi games. Họ không phải đang đứng ở trong hàng đó, mà là họ đang ở một nơi nào đó - thế giới của games.

Vươn xa

Game trên mobile tất nhiên là có sức hút đặc biệt với một số đối tượng. Những thiếu niên, đặc biệt là người dưới 15 tuổi luôn là những thành viên tích cực nhất của mobile game.

Ông Michael Hulme cho biết, nhóm thanh niên này đã lớn lên cùng với công nghệ thông tin. "Họ nghĩ rằng, những thiết bị này là cầu nối của họ với thế giới thông tin. Thông tin, với họ chỉ đơn giản là nhạc chuông hay biểu tượng nào đó... Nhưng dần dần nhóm thiếu niên này sẽ vươn ra khỏi thế giới ảo và sắp đặt lại toàn bộ trật tự trên chiếc mobile của họ".

Điện thoại di động có hoàn hảo?

Câu hỏi này xuất phát từ một thực tế là hiện rất nhiều Cty đang tập trung một nguồn lực rất lớn vào việc giải quyết những vấn đề do điện thoai di động gây ra. Ông Ffoulkes-Johns - Giám đốc Cty Dịch vụ dữ liệu không dây (WDS) nhằm cung cấp các trợ giúp kỹ thuật cho các nhà phân phối điện thoại di động lớn - nhận thấy những dịch vụ của Cty ngày càng trở nên cần thiết đối với các  hãng di động.

Ông nói: "Các hãng điện thoại di động nhận thấy nếu không tính đến những sự cố tiềm ẩn trong điện thoại di động sẽ là một trong những mối đe doạ đến vị trí của họ trong thị trường điện thoại di động".

WDS cho biết, với 42 mẫu sản phẩm được tung ra vào tháng 12 qua và các chương trình ứng dụng đi kèm theo nó đã làm cho những khách hàng trở nên lúng túng.

Bởi vậy, ông cho rằng, các Cty phải tập trung chiến lược vào các khách hàng, để họ có thể sử dụng các dịch vụ mà Cty cung cấp một cách dễ dàng và tiện lợi.

Thách thức

Nhưng nhiều chương trình ứng dụng hiện giờ rất phức tạp, thậm chí là không cần thiết. Đây là một phần của những thách thức với người sử dụng khi cải tiến các thiết bị di động của mình.

Các nhà cung cấp dịch vụ chỉ mải chạy theo cuộc đua công nghệ mà không hề quan tâm xem thượng đế của họ thực sự muốn gì. Bởi vậy, dù cho thị trường điện thoại di động có hơn 1 tỷ người, WDS chỉ phục vụ khoảng 40.000 cuộc gọi một tháng.

Điều này cho thấy, không phải tất cả người sử dụng đều hài lòng với những thứ mà họ có.

Các nhà cung cấp dịch vụ hiện vẫn chưa đi đúng hướng, đó là lý do mà DWS có mặt ở đây. Để giữ lại thế cân bằng, ông David Ffoulkes cho rằng: "Các hãng phải tiến gần hơn đến với khách hàng và sẵn sàng đối mặt với những thách thức nếu có".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá