Mối liên hệ giữa ngoại hình và nguy cơ bệnh tật

TP - Chúng ta đều biết rằng cần chú ý số đo "vòng bụng", vì đó là chỉ số báo hiệu nguy cơ của bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Tuy nhiên cỡ quần không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy mối liên hệ giữa đặc điểm ngoại hình với nguy cơ mắc bệnh tật.

Các công trình nghiên cứu y học của các nhà khoa học Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Đức... đã chứng minh rằng đặc điểm ngoại hình có liên quan tới nguy cơ mắc một số căn bệnh nan y.

1. Chiều cao của con người

- Phụ nữ cao từ 1m75 trở lên có nguy cơ lớn mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh ung thư vú, vì hormone kích thích chiều cao ở phụ nữ cũng là tác nhân làm tăng tế bào gây ung thư vú.

- Trong khi đó, đàn ông cao từ 1m82 trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn tới 58 % so với đàn ông cao dưới 1m70; ngoài ra, chiều cao tăng thêm mỗi 10 cm thì nguy cơ mắc bệnh này tăng thêm 6% vì  nếu hormone kích thích chiều cao (IGF-1) tiết ra nhiều sẽ kích thích sinh ra tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

- Đàn ông cao từ 1m85 và phụ nữ cao từ 1m65 trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy cao hơn người bình thường tới 81%.

Chiều cao của người cứ cao thêm 2,5 cm thì nguy cơ mắc bệnh này tăng thêm 6 - 10%  vì hormone IGF-1 và các kích thích tố tăng trưởng khác là tác nhân làm tế bào phát triển bất thường.

- Đàn ông thấp bé (cao dưới 1m68) có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim nhiều hơn 60% so với người cao trên 1m85; cứ cao hơn 2,5 cm thì nguy cơ mắc bệnh này giảm 2-3%.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do đàn ông thấp bé có động mạch hẹp hơn nên dễ bị tắc nghẽn mạch do mỡ trong máu.

- Đàn ông thấp bé có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư dạ dày. Căn bệnh này có tác nhân là vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày và cũng có thể những người nhiễm vi khuẩn này từ hồi nhỏ sẽ khiến họ bị chậm lớn.

- Cả đàn ông và phụ nữ thấp bé có nguy cơ nhiều hơn mắc bệnh huyết áp cao. Thiếu dinh dưỡng lúc nhỏ tuổi có thể làm hẹp động mạch dẫn tới bị huyết áp cao.

2. Người đầu nhỏ

Người đầu nhỏ có nguy cơ cao mắc bệnh suy giảm trí nhớ; các cuộc khảo sát cho thấy: Người có vòng đầu nhỏ hơn bình thường (phụ nữ nhỏ hơn 55 cm, đàn ông nhỏ hơn 58 cm) có nguy cơ rõ rệt mắc căn bệnh này.

Chỉ có 20% số phụ nữ có vòng đầu lớn (57-58cm) có dấu hiệu mắc bệnh suy giảm trí nhớ; trong khi 70% phụ nữ có vòng đầu nhỏ (51-52 cm) bị mắc căn bệnh này.

Hiện tượng này liên quan đến số lượng tế bào thần kinh trong bộ não con người.

3. Người bàn chân to

Phụ nữ có bàn chân to, mình dày, vai rộng khi nhỏ tuổi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú.

4. Người chân ngắn

Người chân ngắn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 20%. Người có chân dài thêm mỗi 4,3 cm thì nguy cơ mắc bệnh này giảm đi 19%.

Các nhà khoa học cho rằng chiều dài của chân phản ánh sự thiếu dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống không đảm bảo liên quan đến bệnh tiểu đường.

5. Người có ngón tay dài, bất thường

Sự bất thường liên quan đến độ dài của ngón tay, nhất là tỷ lệ giữa ngón trỏ và ngón nhẫn được cho là có liên quan đến hormone trong dạ con khi con người đang nằm trong bụng mẹ.

Ngón nhẫn dài là do thai nhi nhận được nhiều hormone giới tính nam (testosteron); trong khi ngón trỏ dài là do thai nhi nhận được nhiều hormone giới tính nữ (estrogen).

Nếu người có ngón nhẫn dài bất thường so với ngón trỏ có nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ và thiểu năng( trong đó con trai mắc nhiều hơn); người có ngón trỏ dài bất thường so với ngón nhẫn có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm. 

Sơn Dương
Theo Phuchatcan - 6/2009

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá